หน้าแรก Data Center Dell เตรียมแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง

Dell เตรียมแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์อีกครั้ง

แบ่งปัน

บริษัท Dell Technologies ได้ส่งเรื่องเข้าตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกาเมื่อต้นสัปดาห์ว่า กำลังเตรียมจะเอาบริษัทเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ หรือเปลี่ยนสถานะมาเป็นบริษัทมหาชนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากก่อนหน้ามีข่าวแว่วว่าเดลล์ทำท่าจะเอาหุ้นของบริษัทตัวเองสับเปลี่ยนกับหุ้นที่อยู่ในรูปสาธารณะสำหรับระดมทุนเพื่อซื้อ EMC

เมื่อ 2556 Dell เคยกลับมาอยู่ในรูปบริษัทจำกัด ด้วยการร่วมทุนกับบริษัทเงินทุนอย่าง Silver Lake ซื้อหุ้นคืนเป็นเงินกว่า 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อปฏิรูปธุรกิจตัวเองใหม่ในระยะยาวในแบบที่ไม่เหมาะกับการที่ต้องคอยรายงานต่อสาธารณะทุกไตรมาสให้หุ้นขึ้นๆ ลงๆ หรือพูดง่ายๆ คืออยากทำอะไรกันเองแบบไม่ต้องคอยแคร์ผู้ถือหุ้นในตลาด

แต่ล่าสุดหลัง Dell ซื้อ EMC ไปเมื่อปี 2559 ด้วยมูลค่าสูงถึง 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ จนก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่ด้านสตอเรจและโครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyper-Converged แถมด้วยหุ้นของ VMware ที่ EMC ถือมากถึง 82% จนเป็นที่มาของการเอาหุ้นเข้าตลาดหลักทรัพย์ในส่วนนี้ในชื่อหุ้น DVMT ที่ราคาวิ่งตามผลประกอบการ หรือแทร็กตามผลกำไรของ VMware เป็นหลัก

การตัดสินใจครั้งนี้นำไปสู่ธุรกรรมการโยกย้ายเงินที่ซับซ้อนพอสมควร เริ่มจากการจ่ายเงินปันผลของ VMware กว่า 1.1 หมื่นล้านเหรียญฯ นั่นคือเดลล์จะได้ปันผลรวมถึง 9 พันล้านดออลาร์ฯ จากนั้น Dell จะเอาเงินที่ได้มาซื้อจากผู้ถือหุ้นแทร๊กกิ้งเดิม หรือผู้ถือหุ้นเดิมสามารถเลือกเปลี่ยน Tracking Stock ของตนเองเป็นหุ้นเดลล์ใหม่ได้ในอัตราส่วน 1:1.3665 หรือในราคา 109 ดอลลาร์ฯ ต่อหุ้น ซึ่งคาดว่าธุรกรรมทุกอย่างจะเคลียร์พร้อมซื้อขายในตลาดได้ในปลายปีนี้

ที่มา : Theregister