หน้าแรก Security Hacker เว็บ Adidas สหรัฐฯ ถูกแฮ็กข้อมูลลูกค้าหลายล้านราย

เว็บ Adidas สหรัฐฯ ถูกแฮ็กข้อมูลลูกค้าหลายล้านราย

แบ่งปัน

ผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาชื่อดังของโลก Adidas ได้ประกาศว่า มีแฮ็กเกอร์โจมตีเว็บไซต์ของสาขาอเมริกา จนทำให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าพวกเขาที่สหรัฐฯ หลายล้านรายถูกโจรกรรม ซึ่งจากการสืบสวนของบริษัทนั้นพบว่า มีการเจาะเข้าระบบสำเร็จเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา พร้อมทั้งขโมยข้อมูลชื่อผู้ใช้, ที่อยู่ติดต่อ, และรหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสไว้

อย่างไรก็ดี Adidas เชื่อว่าข้อมูลสำคัญอย่างบัตรเครดิต หรือข้อมูลสุขภาพต่างๆ ไม่ได้โดยขโมยไปด้วย พร้อมย้ำว่าตนเองได้รักษานโยบายการรักษาความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าอย่างเข้มแข็งโดยตลอด อย่างครั้งนี้ก็ได้ลงมือสืบสวนหาขอบเขตที่ได้รับผลกระทบและแจ้งให้ลูกค้าทราบในทันที อีกทั้งยังทำงานร่วมกับบริษัทด้านความปลอดภัยของข้อมูล และหน่วยงานภาครัฐ

ทางผู้เชี่ยวชาญมองว่า จากที่ Adidas กล่าว ทั้งความมั่นใจว่าไม่มีข้อมูลบัตรเครดิตหลุด และรหัสผ่านที่โดนจารกรรมก็ถูกเข้ารหัสไว้นั้น ทำให้เชื่อว่า Adidas เองก็ปฏิบัติตามแนวทางที่ถูกต้องในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

และมองว่าเหตุการณ์นี้เป็นอุทาหรณ์สำคัญว่า แม้บริษัทต่างๆ จะรักษาความปลอดภัยเข้มข้นเพียงใด ปัญหาข้อมูลรั่วไหลก็อาจเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการติดตามและประเมินอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ลงทุนแค่ครั้งเดียวโดยไม่ได้คอยอัพเดทระบบ รวมทั้งตัวผู้บริโภคเองก็ควรหันมาใช้ทูลจัดการรหัสผ่านแทนการใช้รหัสเดียวกันกับหลายเว็บด้วย

ที่มา : Hackread