หน้าแรก Vendors Microsoft เฮ้ย ! นี่คือ Windows XP เวอร์ชัน 2018 เหรอเนี่ยะ ! (คลิป VDO)

เฮ้ย ! นี่คือ Windows XP เวอร์ชัน 2018 เหรอเนี่ยะ ! (คลิป VDO)

แบ่งปัน

ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบปฏิบัติการเก่าเก็บสมัยพระเจ้าเหาอย่าง Windows XP ยังครองใจชาวโลกอยู่พอสมควร แม้ไมโครซอฟท์จะหยุดการซัพพอร์ตไปแล้วกว่า 5 ปีก็ตาม แต่รายงานจาก Newmarketshare ล่าสุดกลับพบสัดส่วนการใช้งานวินโดวส์เอ็กซ์พีเหลือมากถึง 6.13 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

จากตัวเลขดังกล่าวถือว่ายังมีแฟนคลับวินโดวส์ในตำนานพอสมควร โดยเฉพาะในองค์กรและกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งหลาย แม้ฟีเจอร์หลายอย่างจะล้าสมัยเมื่อเทียบกับรุ่นล่าสุดอย่างวินโดวส์10 แต่หลายคนก็ยังแอบคาดหวังโอเอสที่มีความคล่องตัว ใช้งาน เคยมือแบบเอ็กซ์พี แต่มีฟีเจอร์ที่ทันสมัยสมกับปี 2561 มาผสมกันอย่างลงตัว

ทางยูทูปเปอร์ด้านไอทีชื่อดัง Kamer KaanAvdanจึงได้ลองออกแบบวินโดวส์เอ็กซ์พีในอุดมคติโดยอัพเป็นคลิปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นต้นตำรับที่ดูตื่นตาตื่นใจทาง https://youtu.be/9ULDCUvgkSQซึ่งเขาไม่ได้เปลี่ยนสีสันของเอ็กซ์พีเดิม เพียงแต่เอาฟีเจอร์ที่ซ้ำกันหรือล้าสมัยออก ปรับหน้าตาจากมุมเหลี่ยมๆ เป็นโค้งมนสวยงาม ปรับหน้าจอล็อกอิน ปุ่มเมนูสตาร์ท และทาสก์บาร์เหมือนวินโดวส์10 รวมทั้งปรับสตาร์ทเมนูที่ผสานระหว่าง XP และวินโดวส์10

นอกจากนี้ยังลองเปลี่ยนหน้าตาในแอพเมล์และ File Explorer รวมไปถึงการเพิ่มเสียงเบื้องหลัง, ลักษณะทางเทคนิคต่างๆ จนออกมาเป็น Windows XP 2018 ที่สมบูรณ์แบบ จนแฟนคลับทั้งหลายต่างคาดหวังให้มีผู้นำมาพัฒนาออกมาใช้งานจริงได้สักวันหนึ่ง ทั้งนี้ Kamer ได้เคยเสนอคอนเซ็ปต์ของโอเอสใหม่ตัวอื่นๆ อย่าง Android 9.0, Windows 11, และ iOS 12 จนได้รับความสนใจเป็นอย่างมากด้วย

ที่มา : https://www.technotification.com/2018/05/windows-xp-2018-edition-concept.html