หน้าแรก Vendors Facebook ฟีเจอร์ใน Facebook กลายเป็นเครื่องมือช่วยกลุ่ม ISIS หากองทัพเพิ่ม

ฟีเจอร์ใน Facebook กลายเป็นเครื่องมือช่วยกลุ่ม ISIS หากองทัพเพิ่ม

แบ่งปัน

Facebook ถือเป็นแพลตฟอร์มดิจิตอลที่เชื่อมต่อคนนับพันล้านทั่วโลก เพื่อหาเพื่อนใหม่และอัพเดทความเคลื่อนไหวตลอดเวลาไม่ว่าระยะทางห่างไกลขนาดไหนก็ตาม ซึ่งมองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นเครื่องมือหาพวกพ้องชั้นดีของกลุ่มนักเคลื่อนไหวทั้งทางดีและทางร้าย โดยเฉพาะผู้ก่อการร้ายชื่อดังอย่าง ISIS

โดยรายงานจาก Counter Extremism Project (CEP) ของสหรัฐฯ ฉบับล่าสุดเผยว่า ฟีเจอร์ “แนะนำเพื่อน” หรือ “เพื่อนที่คุณอาจรู้จัก” ของ Facebook ได้กลายเป็นช่องทางสร้างเครือข่ายของกลุ่มผู้ก่อการร้ายเป็นอย่างดี จากการศึกษาชีวิตออนไลน์ของผู้สนับสนุน ISIS กว่าพันรายใน 96 ประเทศ พบว่ามุสลิมหัวรุนแรงมักรู้จักเพื่อนลักษณะเดียวกันผ่าน Facebook ทั้งสิ้น

หนึ่งในทีมงาน CEP พบว่าตัวเองได้รับการแนะนำเพื่อนที่เป็นกลุ่มสนับสนุน ISIS เต็มไปหมด เพียงแค่เข้าไปติดต่อกับนักเคลื่อนไหวหัวรุนแรงเพียงแค่คนเดียวบนเฟซ ส่วนอีกคนหนึ่งได้รับการแนะนำเพื่อนที่เป็นนักเคลื่อนไหวมหาศาลเพียงแค่คลิกดูเพจไม่กี่เพจเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของมุสลิมในฟิลิปปินส์

มีหลายกรณีที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวสามารถหาพวกจาก Facebook จำนวนมากจนก่อหวอดระดมพลสร้างการเคลื่อนไหวในโลกภายนอกได้สำเร็จภายในเวลาไม่กี่เดือน อีกทั้ง Facebook เองยังไม่สามารถตรวจจับ ปราบปราม หรือคัดกรองเนื้อหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่รุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ

ที่มา : Bigthink