หน้าแรก Networking & Wireless สาเหตุ 5 ประการที่ทำให้ระบบ Wi-Fi ของคุณช้าลง !

สาเหตุ 5 ประการที่ทำให้ระบบ Wi-Fi ของคุณช้าลง !

แบ่งปัน

ประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่แสนจะอ่อนไหวง่ายนี้ มักเกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระหว่างกัน และลักษณะของอากาศและสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวกลางรับส่งคลื่นวิทยุเป็นหลัก

และต้องยอมรับว่าแม้คุณจะพูดปาวๆ ว่าบ้านชั้นชั้นใช้เน็ตเร็วแค่นี้ก็เหลือแหล่แล้ว แต่ร้อยทั้งร้อยเมื่อสามารถอัพเกรดไวไฟให้เร็วขึ้น ซอกซอนเข้าไปทุกซอกเตียงหรือชักโครกในห้องน้ำได้ ก็ย่อมแฮปปี้กว่าเป็นไหนๆ

ทั้งนี้ ทาง NetworkWorld.com ได้สรุปตัวการขัดขวางการดูไลฟ์สดรายการเด็ดดราม่าดังบนมือถือผ่านไวไฟของคุณไว้ 5 ประการดังนี้

1. การยังจมกับมาตรฐานไวไฟเดิมๆ สมัยพระเจ้าเหา
รวมถึงการมิกซ์แอนด์แมชของเก่าเอามาถ่วงของใหม่อย่างงงๆ เช่น 802.11ac ใหม่กิ๊กนี่รองรับความเร็วมากถึง 1,000 Mbps แต่ดันรักสบาย ตั้งค่าความปลอดภัยสมัยไดโนเสาร์อย่าง WEP หรือ WPA ธรรมดา ทำให้ความเร็วที่ได้จริงกลับไปอยู่ในยุคจูราสสิกแค่ 54 Mbps เป็นต้น ถ้าใครยกมือเถียงว่ามือถือที่จับฉลากได้เมื่อสิบปีที่แล้ว หรือคอมพ์ที่เป็นมรดกจากเจ้าคุณปู่ไม่รองรับ WPA2-AES ก็ควรมองหาวิธีการอัพเดตเฟิร์มแวร์หรือไปซื้ออแดปเตอร์รับไวไฟแบบยูเอสบีใหม่ๆ มาเสียบใช้แทน หรือง่ายๆ ก็แยก SSID โลกเก่ากับโลกใหม่ตั้งค่าแยกกันไปเลย

2. ยึดติดกับช่องความถี่แคบๆ
การไม่ยอมหนีมาใช้ถนนเลนกว้างกว่า คนแย่งใช้น้อยกว่าอย่างย่าน 5GHz เมื่อย่าน 2.4 GHz ยอดฮิตมีได้แค่ 11 ช่องสัญญาณ แถมมีอุปกรณ์มากมายในบ้านและรอบข้างแย่งรุมกันใช้จนเหมือนไปขอข้าวบ้านเค้ากิน ทำไมไม่ลองหันมาใช้ 5GHz ที่ได้ช่องสัญญาณมากถึง 24 ช่อง ที่ถ้าไม่เปลืองเงินมากนักก็ควรอัพเกรดอุปกรณ์ของตัวเองมาใช้ 5GHz แทน เพราะแอคเซสพอยต์สมัยใหม่ต่างซัพพอร์ตดูอัลแบนด์ ทั้งสองย่านครบแล้ว

3. ตั้งค่าช่องสัญญาณมั่วไปหมด
การตั้งค่าช่องสัญญาณบนแอคเซสพอยต์แบบไม่รู้สี่รู้แปด เช่น ฉันชอบเลข 1,2,3 ก็ตั้งแชนแนลติดกัน ทับสัญญาณแย่งกันไปมา หรือไปซ้ำกับช่องข้างบ้านหรือแอคเซสพอยต์ตัวข้างๆ ถ้าคุณมี AP 3 ตัว ก็ควรตั้งห่างกันมากที่สุดไปเลยเช่น 1, 6, 11

4. การใช้ค่าการส่งข้อมูลที่ต่ำ
การตั้งค่าแอคเซสพอยต์ที่ยังปล่อยสัญญาณแม้อุปกรณ์ห่างไกลก็ยังเกาะได้ ส่งผลให้เหลือสัญญาณเพียงแค่เล็กน้อย (ในเครื่องจะเห็นแค่ 1-2 ขีดสัญญาณเท่านั้น) ทั้งที่บ้านคุณมี AP ตั้งหลายตัว ซึ่งการปล่อยให้ AP ตัวเดียวกันยื้ออุปกรณ์คุณไว้แม้จะเหลือสัญญาณขีดเดียว แทนที่จะปล่อยให้เค้าไปโรมมิ่งเชื่อมต่อกับ AP อื่นที่ดีกว่า ก็ไม่ใช่ความคิดที่ดีเท่าไร

5. ผิดตั้งแต่ออกแบบตำแหน่งวางแอคเซสพอยต์แล้ว
ไซต์เซอร์เวย์เป็นสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ในการเลือกตำแหน่งติดตั้งแอคเซสพอยต์ให้ครอบคลุมพื้นที่ ไร้ช่องโหว่หรือโดนสิ่งกีดขวางกั้นสัญญาณ

ที่มา : Networkworld