หน้าแรก Networking & Wireless 5G AIS Business จัดงานสุดยิ่งใหญ่ พร้อมเปิดตัว AIS Cloud X ยกระดับธุรกิจไปอีกขั้น ด้วยระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ

AIS Business จัดงานสุดยิ่งใหญ่ พร้อมเปิดตัว AIS Cloud X ยกระดับธุรกิจไปอีกขั้น ด้วยระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ

แบ่งปัน

ทุกวันนี้เรากำลังตกอยู่ในยุคของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจคาดเดาได้ หลายองค์กรจึงจำเป็นต้องหาแนวทางในการพัฒนาศักยภาพให้สามารถรองรับกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว อีกทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

ซึ่ง AIS Business ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลโซลูชันสำหรับองค์กร ได้ตระหนักถึงประเด็นดังกล่าว จึงได้จัดงานสัมมนาด้านคลาวด์สุดยิ่งใหญ่ภายใต้ชื่องาน AIS Business Cloud 2022 โดยมีธีมงานที่สำคัญคือ Compute | Connect | Complete เพื่อจะชี้ให้องค์กรเห็นถึงเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ที่จะช่วยสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันให้พวกเขาได้ นอกจากนั้นแล้วภายในงานสัมมนาครั้งนี้พวกเขายังได้เปิดตัวแพลตฟอร์มนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ (Intelligent Cloud Ecosystem) ภายใต้ชื่อโซลูชัน “AIS Cloud X” อีกด้วย

Enterprise ITPro ได้รับเชิญเพื่อไปร่วมงานสัมมนาในครั้งนี้ด้วย โดยได้เข้าร่วมฟังข้อมูลต่างๆ ที่น่าสนใจของ AIS Business ตลอดจน AIS Cloud X และรวมถึงพาร์ทเนอร์ด้านไอทีที่มาร่วมงานในครั้งนี้

เริ่มต้นด้วยการขึ้นมากล่าวต้อนรับและอธิบายถึงภาพรวมของ AIS Business โดยคุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กรของเอไอเอส โดยคุณธนพงษ์อธิบายว่า เอไอเอสมีความมุ่งมั่นอย่างมากในการช่วยให้องค์กรธุรกิจรุดไปข้างหน้า ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่มาจากผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกต่างๆ โดยอาศัยความร่วมมือกับพันธมิตรมาผนึกรวมกับความสามารถโครงข่าย 5G ที่เอไอเอสเป็นผู้นำอยู่ การันตีความสามารถจากรางวัลต่างๆ ที่เอไอเอสได้รับ อย่างเช่น รางวัล Microsoft Thailand Partner of the Year 2022 ถัดมาก็ VMware Thailand Cloud Partner of the Year 2022 และยังได้รับรางวัลด้าน Cloud Security ปี 2022 จากทาง Cisco รวมถึงเป็นพันธมิตรคนสำคัญของในแง่ของ Partner of the Year ของ Veeam ในประเด็นเรื่อง Data Protection อีกด้วย

คุณธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กรของเอไอเอส

 

คุณธนพงษ์ย้ำว่า สิ่งเหล่านี้คือรากฐานสำคัญในการสร้างระบบพื้นฐานคลาวด์ทั้งแบบไฮบริด และมัลติคลาวด์ ที่จะเชื่อมต่อกับ 5G ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะเป็นโครงสร้างสำคัญที่ทำให้องค์กรสามารถเผชิญหน้ากับโลกที่เรียกว่า VUCA World (วูกา) ที่ประกอบขึ้นด้วย Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambigulty หมายถึงโลกที่มีแต่ความสับสน ความไม่แน่นอน ความซับซ้อน และสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้นั่นเอง และนอกจากนั้นคุณธนพงษ์บอกว่างานนี้เราจะได้เห็นแนวคิดใหม่ๆ ที่เรียกว่า Compute | Connect | Complete ผ่านทางระบบนิเวศคลาวด์ที่พร้อมด้วยการทำงานกับพาร์ทเนอร์สำคัญต่างๆ ภายในงาน รวมถึงการเปิดตัวของ AIS Cloud X ในครั้งนี้ด้วย

เจาะลึก AIS Cloud X คืออะไร?

คุณภูผา เอกะวิภาต Head of Enterprise Line of Business and Delivery Business Unit ได้ขึ้นมาอธิบายถึงแพลตฟอร์ม AIS Cloud X หรือ ระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ (Intelligent Cloud Ecosystem) ว่ามันมีความหมายที่สำคัญ มันสะท้อนถึงเรื่องของการ Expand, Extend, Expertise และ Experience เป็นการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคลาวด์ รวมถึงแอปพลิเคชันและโซลูชันที่เป็นลักษณะแบบ Moden Application Development ที่รองรับแนวคิดการทำงานรูปใหม่อย่างเช่น DevSecOps เป็นต้น

คุณภูผา เอกะวิภาต Head of Enterprise Line of Business and Delivery Business Unit

คุณภูผาเสริมว่า AIS Cloud X จะเป็นแพลตฟอร์มที่มีลักษณะแบบ Cloud Native สามารถที่จะรองรับ Container Kubernetes รวมถึง DevSecOps เหมาะกับงานที่ต้องการการประมวลผลอย่างรวดเร็ว รองรับงานที่ต้องการความแม่นยำสูง (Critical Mission) รวมถึงงานที่ต้องการความหน่วงต่ำ (Low Latency) และแน่นอนเมื่อเอไอเอสได้ทำงานร่วมกับ VMware ในการเป็นพาร์ทเนอร์ผู้ให้บริการ Sovereign Cloud รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เท่ากับเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด ช่วยลดต้นทุนและความซับซ้อนในการออกแบบระบบเหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเก็บข้อมูลในประเทศ หรือมีการกำกับดูแลจากหน่วยงานเฉพาะอีกด้วย

 พาเยี่ยมชมบูธพาร์ทเนอร์

เราได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมบูธพาร์ทเนอร์ของ AIS Business ที่จะเข้ามาผสานการทำงานร่วมกับระบบนิเวศคลาวด์อัจฉริยะ AIS Cloud X โดย แต่ละพาร์ทเนอร์ก็มีโซลูชั่นที่น่าสนใจมานำเสนอ เช่น

  • Azure Arc : โซลูชันที่ช่วยให้องค์กรสามารถนำบริการต่างๆ ของ Azure จาก Global มาใช้งานได้ทั้งบน On-premise หรือบน AIS Cloud X ซึ่งอยู่ในประเทศไทย (Azure go Local) อีกทั้งยังช่วยให้การบริหารจัดการ Azure ที่อยู่หลากหลายสภาพแวดล้อม (Hybrid Environment) เป็นไปได้อย่างคล่องตัวและยืดหยุ่น  พร้อมตอบสนองการทำงานของแอปพลิเคชันยุคใหม่ที่หลากหลายรวมถึงช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัยขั้นสูง

  • VMware Secure Multi-Cloud Managed Services: โซลูชั่นที่ผสานระบบการจัดการและระบบรักษาความปลอดภัยหลากหลายของ VMware ประกอบด้วย VMware SD-WAN ดูแลการใช้งานระบบเครือข่าย และ VMware Carbon Black ดูแลระบบความปลอดภัยของ Endpoint และ VM บนคลาวด์ และ VMware Cloud Health ที่ช่วยบริหารจัดการคลาวด์แบบ End-to-End เพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยให้กับองค์กรที่มีการใช้งานคลาวด์จากหลายสถานที่ร่วมกัน

  • Veeam: โซลูชัน Backup, Recovery และ Migrate ข้อมูลบน Cloud ที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับข้อมูลในองค์กร โดย AIS พร้อมให้บริการ Backup ที่หลากหลาย เช่น Backup as a Service, Backup for Microsoft 365, Backup for Azure, Backup for VMware Tanzu (Cloud-native Application) ซึ่งเป็นบริการล่าสุดด้วยโซลูชันสำรองข้อมูล Kasten K10

  • Business Log Management หรือ B-Log: โซลูชันที่ Blendata ร่วมกับ AIS พัฒนาบริการเก็บ Log สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ เพิ่มประสิทธิภาพด้วยการประมวลผล Big Data ตอบโจทย์ทั้งในด้านการเก็บข้อมูลให้ปลอดภัยบนระบบคลาวด์ตามมาตรฐานโทรคมนาคมของ AIS และการเก็บข้อมูลให้เป็นไปตามพรบ.คอมพิวเตอร์และพรบ.ข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงมีระบบช่วยในการค้นหาข้อมูล ทำรายงานสรุปผลในรูปแบบของกราฟ

  • Opstella: บริการ DevSecOps Platform ที่ Opsta ร่วมกับ AIS พัฒนาบนแพลตฟอร์ม VMware Tanzu รองรับการพัฒนา Cloud-Native Application เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนา Applications ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ทีมพัฒนาสามารถส่งมอบ Applications ได้รวดเร็ว มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และยังลดความยุ่งยากในการบริหารจัดการ Multi-cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

  • Intelligent Box: โซลูชัน e-Document ที่ถูกพัฒนาโดย NETbay ออกแบบโซลูชั่นที่ช่วยให้คุณสามารถช่วยสร้างเอกสารแบบอัตโนมัติ การแชร์เอกสาร หรือการจัดเก็บและแลกเปลี่ยนกันระหว่างแต่ละหน่วยงาน สามารถใช้งานระบบได้บนทุกอุปกรณ์ ทุกที่ทุกเวลาด้วยความปลอดภัย

  • Frontis Collaboration โซลูชันที่พัฒนาบน Microsoft 365 และ Cloud จาก AIS ช่วยให้พนักงานหน้าร้านสามารถสื่อสารข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพของยอดขาย สร้างรายงานการขายเพื่อติดตามยอดขายได้ ในส่วนของ Application รองรับการใช้งานบนมือถือและ Tablet สื่อสารได้อย่างปลอดภัยในรูปแบบ Push-to-Talk สามารถเชื่อมต่อกับระบบและหัวหน้างาน ไปจนถึงเรื่องการจัดลำดับความสำคัญและการอบรมพนักงานผ่านทาง Online

“เพราะ คลาวด์ คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะช่วยให้การทำ Digital Transformation ขององค์กรเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ AIS Business จึงมุ่งคิดค้นพัฒนาร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับโลกเพื่อสร้าง Ecosystem ให้สอดคล้องกับทิศทางและตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง  ทำให้วันนี้เรามีความพร้อมในการส่งมอบโซลูชันคลาวด์แบบ Total Solution ที่มีความหลากหลายในระบบประมวลผล Compute ที่ลูกค้าสามารถเลือกใช้ได้ตามโจทย์ทางธุรกิจที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังสามารถ Connect เชื่อมต่อการประมวลผลกับโครงข่าย 5G และ MEC และสุดท้ายจะช่วยให้ภาคธุรกิจ องค์กร ใช้งานโซลูชันคลาวด์ได้อย่าง Complete ยกระดับความสามารถขององค์กรให้พร้อมต่อความท้าทายใหม่ๆ ในบริบทโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา” นายธนพงษ์ กล่าวในท้ายที่สุด

สนใจเทคโนโลยี “AIS Cloud X” Intelligent Cloud Ecosystem วันนี้ AIS Business พร้อมให้บริการแล้ว และยินดีให้คำปรึกษา พร้อมเป็นผู้ช่วยในการทรานส์ฟอร์มภาคธุรกิจไปสู่องค์กรดิจิทัล ด้วยศักยภาพของ “AIS Cloud X” Intelligent Cloud Ecosystem ที่สมบูรณ์แบบ พร้อมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและแพลตฟอร์มอย่างครบวงจร เพื่อร่วมสร้างเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลไทย เร่งขับเคลื่อนดิจัทัลทรานส์ฟอร์เมชันในภาคธุรกิจ และอุตสาหกรรม ด้วยทีมงานที่ไว้ใจได้ในความสามารถอย่างมืออาชีพ

📣 สนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cloud ได้ที่ https://business.ais.co.th/

📣 สนใจปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่ E-mail : business@ais.co.th

==========================

AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ICT & Digital ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

#AISBusiness #AIS5G #AIS #5G #5GEcosystem #Edge #Cloud #Compute #Connect #Complete #AISCloudX  #IntelligentCloudEcosystem #OnPremise #MultiCloud #Microsoft #VMware #Veeam #Opsta #Blendata #Frontis #Buzzebees #NETbay #Appman #Blockfint #Keyceive #AIS5GNEXTGenPlatform #DigitalTransformation #DigitalBusinessEcosystem #YourTrustedSmartDigitalPartner