หน้าแรก Networking & Wireless เราท์เตอร์รุ่นใหม่รองรับ Wi-Fi 6 วางขายแล้ว อนิจจา! อุปกรณ์ผู้ใช้ยังตามไม่ทัน

เราท์เตอร์รุ่นใหม่รองรับ Wi-Fi 6 วางขายแล้ว อนิจจา! อุปกรณ์ผู้ใช้ยังตามไม่ทัน

แบ่งปัน
ในงาน CES ที่ผ่านมานั้น พบการจัดแสดงเราท์เตอร์รุ่นใหม่หลากหลายแบรนด์ที่ออกมารองรับมาตรฐาน Wi-Fi 6 ใหม่ ที่เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอยการเปลี่ยนยุคของไวไฟที่มักเกิดขึ้นทุกๆ 5 ปี ด้วยความเร็วการรับส่งข้อมูลที่เร็วกว่าเดิมมาก ขณะที่ด้านของอุปกรณ์เครื่องลูกนั้นยังไม่พบการพัฒนาเพื่อไล่ตามเทคโนโลยีใหม่นี้สักเท่าไร

โดยพบว่ามีแค่แล็ปท็อปใหม่บางรุ่นเท่านั้น ไม่พบอุปกรณ์ใหม่ในกลุ่มของสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์สมาร์ทโฮม, พีซี, หรือ Gadget อื่นที่รองรับ Wi-Fi 6 จัดแสดงในงานนี้เลย นั่นหมายความว่า แม้คุณจะรีบไปซื้อเราท์เตอร์ Wi-Fi เจนใหม่มาใช้ทันที ก็ยังมีอุปกรณ์แค่ไม่กี่ตัวเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์

สำหรับไวไฟรุ่นใหม่ Wi-Fi 6 นี้ มีความสามารถใหม่ทั้งด้านการลดการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่, การบีบอัดข้อมูลได้มากขึ้นในการส่งบรอดคาสต์แต่ละครั้ง, และเปิดให้อุปกรณ์เชื่อมต่อพร้อมกันได้จำนวนมากขึ้น แม้จะไม่ชัดเจนเรื่องความเร็วการรับส่งข้อมูลโดยตรงเท่าไร แต่ตอบโจทย์เรื่องความหนาแน่นของการแย่งใช้ Wi-Fi ที่มีอุปกรณ์เชื่อมต่อจำนวนมากในพื้นที่เดียวกันได้เป็นอย่างดี

ซึ่งปี 2019 นี้เป็นปีที่ทุกฝ่ายวางแผนจะเริ่มนำ Wi-Fi 6 มาใช้จริงในเชิงพาณิชย์ทั่วโลก โดยทาง Wi-Fi Alliance เตรียมเริ่มออกใบประกาศรับรองอุปกรณ์ต่างๆ ในช่วงครึ่งปีหลัง ดังนั้น สิ่งที่ควรจะเป็นคืออุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่นี้ควรเริ่มออกมาโชว์ในงานจัดแสดงอย่าง CES ที่ผ่านมาได้แล้ว แต่ตอนนี้เราเห็นกันแค่เราท์เตอร์ และผู้ผลิตแล็ปท็อปอย่าง HP และ Dell ออกมาประกาศแผนจำหน่ายเครื่องที่รองรับ Wi-Fi 6

ที่มา : The Verge