หน้าแรก Security Hacker หน่วยงานออสเตรเลียโดนแฮ็ก! ด้วยการแจ้งเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินปลอม!

หน่วยงานออสเตรเลียโดนแฮ็ก! ด้วยการแจ้งเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินปลอม!

แบ่งปัน
หน่วยงานออสเตรเลียโดนแฮ็ก! ด้วยการแจ้งเตือนสถานการณ์ฉุกเฉินปลอม!
ฉลองช่วงสุดสัปดาห์แรกของปี 2019 ด้วยการแฮ็กระบบแจ้งเตือนเหตุการณ์ฉุกเฉินของประเทศออสเตรเลียที่ชื่อ Early Warning Network (EWN) โดยแฮ็กเกอร์ได้เข้าถึงระบบพร้อมกดส่งข้อความจำนวนมหาศาลไปยังพลเมืองมากมายว่า “คุณกำลังโดนแฮ็ก”

ซึ่งทางผู้อำนวยการศูนย์อย่าง Kerry Plowright ออกมาย้ำว่าไม่มีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้หลุดออกไปแต่อย่างใด มองว่าเหตุการณ์นี้แค่เหมือนกับการ “ส่งสแปม” ที่ก่อความรำคาญเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ EWN ได้ตรวจพบและปิดการส่งข้อความดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว จนมีแค่ประชาชนส่วนน้อยเท่านั้นในฐานข้อมูลที่ได้รับข้อความสแปมนี้

ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบเป็นสมาชิกที่เคยลงทะเบียนไว้บนเว็บ EWN.com.au จำนวนหลายหมื่นคน ซึ่งข้อความของแฮ็กเกอร์พยายามชี้ว่าข้อมูลส่วนตัวของคนเหล่านี้ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป อย่างไรก็ดี ทางศูนย์ความปลอดภัยด้านไซเบอร์ และตำรวจของทางการออสเตรเลียทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และกำลังสืบสวนหาตัวการอย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นพบว่าการโจมตีนี้เกิดขึ้นจากภายในประเทศออสเตรเลียเอง โดยข้อความสแปมถูกจัดส่งทั้งทาง SMS และอีเมล์ ปกติระบบ EWN นี้มักถูกใช้โดยทางการทั้งระดับประเทศ, รัฐ, และหน่วยงานท้องถิ่นในการส่งข้อความแจ้งเตือนเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในฐานข้อมูลจะมีอีเมล์และเบอร์โทรศัพท์ทั้งเบอร์บ้านและมือถือของผู้ใช้

ที่มา : Hackread