หน้าแรก Networking & Wireless อนาคต 4 ประการของโซลูชั่นด้านการ Monitoring สถานะระบบในปี 2019

อนาคต 4 ประการของโซลูชั่นด้านการ Monitoring สถานะระบบในปี 2019

แบ่งปัน
เทคโนโลยีใหม่อย่าง AI และแมชชีนเลิร์นนิ่งเข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านไอทีมากมาย รวมถึงในโลกของระบบตรวจสอบหรือ Monitoring ด้วย
ที่ปัจจุบันสภาพแวดล้อมด้านไอทีในองค์กรต่างๆ มีความซับซ้อนมากกว่าแต่ก่อนหลายเท่า สร้างปัญหาในการเลือกเฟ้นเครื่องมือสำหรับตรวจสอบสถานะระบบต่างๆ เพื่อให้สามารถรวบรวมและเรียบเรียงข้อมูลออกมาให้เข้าใจง่าย นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

ไม่เพียงแค่เครื่องมือเท่านั้น ตัวเจ้าหน้าที่เองก็จำเป็นต้องมีทักษะและความสามารถมากขึ้นเพื่อไล่ตามความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีให้ทัน ดังนั้น โซลูชั่นด้านมอนิเตอริ่งแบบครบวงจรจึงเริ่มเข้ามาเติมเต็มความต้องการดังกล่าว และนี่ก็ถึงเวลาที่ควรจะมีนวัตกรรมใหม่มาช่วยแก้ปัญหาได้มากขึ้นในปีใหม่นี้ อันได้แก่

1. ระบบมอนิเตอริ่งที่ฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยอัลกอริทึมชั้นสูงและกลไกแมชชีนเลิร์นนิ่งที่เข้ามาบุกตลาดระบบตรวจสอบสถานะจำนวนมาก เนื่องจากช่วยให้วิศวกรตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้นจากข้อมูลประสิทธิภาพและการส่งมอบบริการและแอพพลิเคชั่นที่แม่นยำและรอบด้าน

2. ระบบมอนิเตอริ่งที่ใช้แมนชีนเลิร์นนิ่ง

ก่อนหน้านี้เทคโนโลยี AI ยังจูนไม่ค่อยติดกับข้อมูลหลากหลายประเภทที่ได้รับจากระบบตรวจสอบด้านไอทีเท่าไร โดยมักถูกนำไปใช้ประมวลผลข้อมูลพวกภาพ, วิดีโอ, และเสียงมากกว่า แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาโซลูชั่นที่ลงตัวมากขึ้น และคาดว่าภายในอีกสามปีข้างหน้า แมชชีนเลิร์นนิ่งจะเข้ามาเปลี่ยนโฉมโลกของโซลูชั่นมอนิเตอริ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเข้ามาแทนที่การจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในที่สุด ทำให้บริษัทไม่ต้องลงทุนด้านบุคลากรมากเกินจำเป็นอีกต่อไป

3. APM จะถูกลดบทบาทลง

แม้จะไม่หายไปเสียทีเดียวสำหรับเครื่องมือจัดการประสิทธิภาพแอพพลิเคชั่นหรือ APM นั้นเคยมีบทบาทสำคัญมากในการตรวจสอบประสิทธิภาพการให้บริการส่วนหน้าบ้านที่รองรับลูกค้าหรือ Front-End โดยเฉพาะเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ว่าลูกค้าได้รับประสบการณ์ใช้งานดีมากน้อยแค่ไหน แต่ในอนาคตแม้ APM จะยังไม่หนีหายไปไหน แต่องค์กรต่างๆ จะหันมาให้ความสำคัญกับการจัดการข้อมูลหลังบ้านแทนหรือ Back-End ซึ่งนอกเหนือความครอบคลุมของระบบ APM โดยเฉพาะการยกระดับความเร็วการประมวลผลข้อมูล

4. จะมีโซลูชั่นใหม่ที่ถูกพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

จากเทรนด์การย้ายทุกอย่างขึ้นคลาวด์นั้น หลายบริษัทมองแค่ย้ายแอพเดิมทั้งดุ้นขึ้นไปโดยไม่ได้ปรับแต่งให้เข้ากับสภาพแวดล้อมด้านไอทีแบบใหม่ จนเกิดช่องว่างด้านประสิทธิภาพการใช้งาน ดังนั้นต่อจากนี้คาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาใหม่ๆ เหล่านี้มากขึ้น

ที่มา : Networkcomputing