หน้าแรก Networking & Wireless มาตรฐานระบบไร้สาย HaLow Wi-Fi สามารถยืดระยะการใช้งานได้ถึง 3 กิโลเมตร

มาตรฐานระบบไร้สาย HaLow Wi-Fi สามารถยืดระยะการใช้งานได้ถึง 3 กิโลเมตร

แบ่งปัน

หลายปีมาแล้ว Wi-Fi Alliance ได้เปิดตัวมาตรฐานใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับอุปกรณ์พลังงานต่ำที่มีระยะสัญญาณไกลกว่า Wi-Fi ทั่วไป การทดสอบล่าสุดแสดงให้เห็นว่ามาตรฐานนี้ แม้จะไม่ได้เร็วเป็นพิเศษ แต่สามารถเชื่อมต่ออย่างเสถียรในระยะทางไกลพิเศษสำหรับแอปพลิเคชันต่างๆ

วิดีโอสาธิตล่าสุดจาก Morse Micro พิสูจน์แล้วว่ามาตรฐาน HaLow Wi-Fi หรือที่เรียกว่า IEEE 802.11ah สามารถเชื่อมต่อได้ไกลถึง 3 กิโลเมตร หรือประมาณราวๆ เกือบ 2 ไมล์ แม้ว่า HaLow ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่ Wi-Fi 6 หรือ Wi-Fi 7 รุ่นใหม่ แต่ก็สามารถเสริมเติมเต็มได้ในบางสถานการณ์

HaLow ทำงานบนสเปกตรัม 900 MHz และใช้พลังงานต่ำ ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานในด้านต่างๆ อาทิเช่น อาคารอัจฉริยะ, อุปกรณ์ IoT, อุปกรณ์สวมใส่ และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญต่างๆ ฯลฯ สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์นับพันเครื่องภายในชุมชน แม้ว่าแบนด์วิธจะมีเพียงแค่ 32 Mbps ซึ่งน้อยกว่ามาตรฐาน Wi-Fi ยอดนิยมที่ใช้แบนด์ 2.4 GHz และ 5 GHz แต่มันก็ชดเชยด้วยความสามารถในการทะลุผนังและวัตถุแข็งอื่นๆ ได้ดีกว่า

คุณลักษณะนี้ทำให้ HaLow มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับธุรกิจหรือองค์กรทั้งหลาย ช่วยให้เชื่อมต่อกล้องวงจรปิดและระบบต่างๆ ได้โดยไม่ต้องใช้สายเคเบิลราคาแพงอีกด้วย – เราไปลองดู VDO ชิ้นนี้กัน