หน้าแรก Vendors Oracle Tesla ดึงผู้ก่อตั้ง Oracle อย่าง Larry Ellison มาเป็นบอร์ดบริหาร

Tesla ดึงผู้ก่อตั้ง Oracle อย่าง Larry Ellison มาเป็นบอร์ดบริหาร

แบ่งปัน

เมื่อวันศุกร์ ยักษ์ใหญ่ด้านรถไฟฟ้าลูกหม้อของ Elon Mask ผู้มีทั้งชื่อเสียงและชื่อเสีย Tesla ได้ประกาศส่งท้ายปีว่า มีการแต่งตัวผู้ก่อตั้งยักษ์ใหญ่ด้านไอที Oracle อย่าง Larry Ellison และอดีตผู้บริหารบริษัทใหญ่ Kellogg อย่าง Kathleen Wilson-Thompson เป็นคณะกรรมการบริหารของบริษัท

ที่มาน่าจะเกิดจากการที่ Ellison เคยกล่าวเมื่อตุลาคมที่ผ่านมาว่า ตนเองถือหุ้นของเทสล่ามากถึง 3 ล้านหุ้น นอกจากนี้ยังพูดอีกว่าตนเองเป็นเพื่อนสนิทกับ Elon Musk ขณะที่ทางฝั่งของ Wilson-Thompson ที่นั่งเก้าอี้บริหารบริษัท Kellogg มาถึง 17 ปี และปัจจุบันเป็นรองประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายบุคคลระดับโกลบอลของเครือ Walgreensและ Boots

โดย Elon Musk อ้างว่าเป็นการทำตามคำมั่นที่ลงนามสัญญาไว้กับคณะกรรมการหลักทรัพย์หรือ SEC ก่อนหน้านี้จากโดนเล่นงานเรื่องทวีตอื้อฉาวที่ทำให้ผู้ถือหุ้นหวาดผวา ที่ว่าจะดึงเทสล่าออกจากตลาดมาเป็นบริษัทจำกัด ก่อนที่สองวันถัดมาจะสารภาพว่าแค่ตอแหลเล่นๆ กับเพื่อนสาว

อย่างไรก็ดี การดึงเพื่อนสนิทมานั่งบอร์ดนี้ก็ไม่ได้ทำให้กลต. เบาใจลง เนื่องจากคณะกรรมการต้องการกรรมการที่เป็นอิสระ ที่ช่วยปกป้องผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้น ไม่ใช่เอาพวกเดียวกันมาช่วยกันถือหางแบบนี้ อีกทั้งเหล่าผู้ถือหุ้นก็ต่างหวั่นใจเนื่องจาก ไม่มีสมาชิกบอร์ดคนไหนที่มีความรู้หรือทักษะเกี่ยวกับวงการยานยนต์เลยสักคน

ที่มา : Theverge