หน้าแรก Vendors HUAWEI Huawei เรียกร้องหลักฐาน! ก่อนมาปรักปรับพวกเขาเป็นภัยต่อความมั่นคง

Huawei เรียกร้องหลักฐาน! ก่อนมาปรักปรับพวกเขาเป็นภัยต่อความมั่นคง

แบ่งปัน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประธานบริษัท Huawei นาย Ken Hu ให้สัมภาษณ์เรียกร้องให้แสดงหลักฐานที่กล่าวหาบริษัทว่าเป็นตัวร้าย โดยไม่จำเป็นว่าต้องเอามาโชว์ให้ Huawei หรือเผยแพร่สู่สาธารณะ แต่อยากให้แสดงให้เหล่าบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมทั่วโลก เนื่องจากเป็นกลุ่มลูกค้าผู้ซื้อ Huawei โดยตรง

ทั้งนี้ ท่านประธานย้ำว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเห็นหลักฐานที่ชี้ว่าอุปกรณ์ของตนเองมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยเลย และบริษัทตนเองไม่เคย “ยอมรับคำร้องขอใดๆ ที่เป็นการบ่อนทำลายเครือข่ายหรือธุรกิจของลูกค้ารายใดรายหนึ่ง”

การให้สัมภาษณ์นี้มีขึ้นหลังจากล่าสุด หน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์แห่งชาติของสาธารณรัฐเชค หรือ NCISA ได้ออกประกาศแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการสำหรับการใช้อุปกรณ์จาก Huawei และ ZTE ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยให้ความเห็นว่ามีระบบการเมืองและหน่วยงานทางกฎหมายของจีนอยู่เบื้องหลังคอยกดดันบริษัทที่ตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ภายในประเทศ

ทาง NCISA กล่าวว่า กฎหมายของทางการจีนควบคุมให้บริษัทที่ตั้งอยู่ภายในประเทศต้องให้ความร่วมมือด้านงานข่าวกรอง ซึ่งทำให้เรากังวลว่าระบบหลักที่มาจากบริษัทเหล่านี้จะเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ นอกจากนี้ ที่ผ่านมาจีนก็ได้มีการให้ความสนใจกิจการภายในของเชคมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการสร้างอิทธิพล และเข้ามาทำกิจกรรมสืบราชการลับต่างๆ ด้วย

ที่มา : Zdnet