หน้าแรก Security Hacker Symantec ลั่น ! ระบบไบโอเมตริกซ์ป้องกันการโจรกรรมทางการเงินไม่ได้

Symantec ลั่น ! ระบบไบโอเมตริกซ์ป้องกันการโจรกรรมทางการเงินไม่ได้

แบ่งปัน

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ชาวออสเตรเลียก็จะมีพร้อมเพย์ตามหลังบ้านเราแล้วในชื่อของ New Payments Platform (NPP) ที่ประชาชนสามารถโอนเงินเข้าบัญชีอื่นไปมาเพียงแค่ใช้เบอร์มือถือหรือที่อยู่อีเมล์ โดยไม่ขึ้นกับสถาบันการเงิน

แม้ว่าระบบพร้อมเพย์ออสเตรเลียดูอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แต่ทางซีทีโอของ Symantec คุณ Nick Savvides ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง ZDNet ว่า ช่องทางการโอนเงินแบบใหม่นี้ย่อมเปิดช่องให้ผู้โจมตีขโมยและโยกย้ายเงินได้อย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

โดยอธิบายว่า ปัจจุบัน เมื่อเงินถูกสั่งโอนจากบัญชี จะมีการพักเงินไว้ที่หน่วยงานสำหรับเคลียริ่ง ซึ่งธนาคารยักษ์ใหญ่ทั้งสี่ของออสเตรเลียต่างดูแลการเคลียริ่งของตนเอง นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานสำหรับดูแลการเคลียริ่งสำรองอีกชั้นหนึ่ง ที่สามารถกักเงินไว้ได้หลายชั่วโมงเพื่อแยกการโอนเงินที่ไม่ถูกต้องมาพิจารณา

แต่เมื่อใช้ระบบ NPP แล้ว ธนาคารจะมีเวลาแค่ 30 วินาทีในการเคลียริ่ง และปล่อยเงินออกสู่ปลายทาง นอกจากนี้ Savvides ยังย้ำว่าระบบไบโอเมตริกซ์ก็ไม่เพียงพอที่จะใช้ยืนยันตนในการโอนผ่าน NPP ได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากปริมาณข้อมูลที่ต้องใช้อย่างมหาศาล, ข้อจำกัดของอุปกรณ์ผู้ใช้, หรือแม้แต่ระบบที่ซับซ้อนอย่าง Face ID ของแอปเปิ้ล ที่ยังหลอกระบบได้ด้วยการใส่หน้ากากสามมิติ

ที่มา : Zdnet