หน้าแรก Vendors Facebook รัสเซียปรับเฟสบุ๊ก “แค่ 47 ดอลล์” จากกรณีเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัว

รัสเซียปรับเฟสบุ๊ก “แค่ 47 ดอลล์” จากกรณีเรื่องละเมิดความเป็นส่วนตัว

แบ่งปัน

ไม่ได้พิมพ์ผิดนะคะ รัสเซียสั่งปรับเฟสบุ๊กแค่ 3,000 รูเบิล หรือประมาณ 47 ดอลลาร์สหรัฐฯ จริงๆ ฐานไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายการจัดการข้อมูลของประเทศ เรื่องนี้มีที่มาตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วที่หน่วยงานตรวจตราการใช้อินเทอร์เน็ตของรัสเซียส่งคำเตือนไปยังทวิตเตอร์และเฟสบุ๊กเพื่อให้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลส่วนตัวของประชาชน

หน่วยงานดังกล่าวชื่อว่า Roskomnadzor เป็นสำนักงานที่คอยรวบรวมแบล็กลิสต์บัญชีหนังหมาขนาดใหญ่ของเว็บไซต์ที่โดนแบนในรัสเซีย แต่ทว่ายักษ์ใหญ่ทั้งสองเจ้าเลือกที่จะไม่แจ้งข้อมูลดังกล่าวภายในเดดไลน์หนึ่งเดือน ทำให้ศาลแขวง Tagansky ในกรุงมอสโคสั่งปรับมูลค่า 3,000 รูเบิ้ลกับทั้งทวิตเตอร์และเฟสบุ๊ก

ประเด็นของค่าปรับแสนจิ๊บจ๊อยนี้ มาจากมาตรา 19.7 ของกฎหมายบริหารปกครองของสหพันธรัฐรัสเซียฐานล้มเหลวในการแจ้งข้อมูลที่ร้องขอ ที่ให้อำนาจศาลในการปรับสูงสุดแค่ 5,000 รูเบิ้ล ซึ่งกฎนี้เป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่เพิ่งแก้ไขใหม่และบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2015 ที่บังคับให้บริษัทไอทีต่างชาติต้องเก็บข้อมูลประชาชนภายในพรมแดนของรัสเซียเท่านั้น

แม้จะดูเล็กน้อยในตอนนี้ แต่การขัดขืนต่อไปอาจทำให้ทางการลงโทษหนักขึ้นชนิดตัดอนาคตในประเทศได้ อย่างเช่นกรณีที่รัสเซียเคยสั่งแบนบริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง LinkedIn ในช่วงปลายปี 2016 และไม่ได้มีแค่รัสเซียที่มีกฎหมายลักษณะนี้เท่านั้น ยังมีอิหร่านและจีนอีกด้วย

ที่มา : Thehackernews