หน้าแรก Internet of Things Robotaxi รถแท็กซี่ไร้คนขับจากบริษัท Zoox ในเครือ Amazon

Robotaxi รถแท็กซี่ไร้คนขับจากบริษัท Zoox ในเครือ Amazon

แบ่งปัน

บริษัทด้านยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในสังกัดของ Amazon อย่าง Zoox ได้ฤกษ์เปิดตัวรถแท็กซี่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองรุ่นแรกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอยู่ในรูปรถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับสำหรับขนส่งผู้โดยสาร ลักษณะเหมือน “รถม้า” ชื่อว่า Robotaxi

ซึ่งผู้โดยสารจะนั่งหันหน้าเข้าหากัน ไม่ได้มีที่นั่งว่างสำหรับคนขับ ไม่มีพวงมาลัยบังคับรถ รับคนนั่งได้สูงสุด 4 คน สำหรับสตาร์ทอัพเจ้านี้ที่ทำธุรกิจมานานกว่า 6 ปี ทางแอมะซอนได้ซื้อกิจการมาเมื่อเดือนมิถุนายนโดยยังไม่เปิดเผยว่าจะนำเทคโนโลยีของ Zoox มาทำอะไร

ก่อนหน้านี้ซีอีโอของ Amazon เจฟ เบซอส ได้เคยแสดงความสนใจอย่างมากเกี่ยวกับวงการยานยนต์ ซึ่งต่อมาก็ได้นำรถกระบะแบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองมาใช้ขนถ่ายสินค้ามาแล้ว คาดว่ายานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Zoox ก็น่าจะเติมเต็มเครือข่ายขนส่งสินค้าของแอมะซอนได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะการส่งถึงมือลูกค้าที่จะทำให้ได้ราคาถูกและส่งได้เร็วขึ้นมาก ทั้งนี้ ตัวแท็กซี่หุ่นยนต์หรือ robotaxi มีความสามารถบางอย่างที่ต่างจากคู่แข่งอย่าง Waymo ของ Alphabet, Cruise ของ GM รวมทั้งของ Uber และ Tesla ตรงที่สามารถขับเคลื่อนได้สองทิศทางโดยทั้ง 4 ล้อ เปลี่ยนทิศได้โดยไม่ต้องกลับรถ

ที่มา : CNBC