หน้าแรก Internet of Things เจฟฟ์ เบโซส์ วางแผนขายหุ้น Amazon มูลค่าเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจฟฟ์ เบโซส์ วางแผนขายหุ้น Amazon มูลค่าเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แบ่งปัน

เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของ Amazon วางแผนขายหุ้นในบริษัท E-Commerce ยักษ์ใหญ่นี้ มูลค่าเกือบ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามเอกสารแจ้งต่อหน่วยงานกำกับดูแล หลังจากราคาหุ้นของ Amazon พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

โดยมีการยื่นเอกสารแจ้งการขายหุ้น 25 ล้านหุ้นหลังตลาดปิดทำการไปในวันอังคาร ซึ่งราคาหุ้นของ Amazon แตะระดับสูงสุดที่ $200.43 ดอลลาร์สหรัฐในวันเดียวกันนั้นเอง โดยถือได้ว่าราคาหุ้นพุ่งขึ้นมากกว่า 30% ในปีนี้ แซงหน้าดัชนี Dow Jones Industrial Average ที่เพิ่มขึ้นเพียง 4%

แม้จะขายหุ้นไปแล้ว แต่เจฟฟ์ เบโซส์ ก็ยังคงเป็นเจ้าของหุ้นใน Amazon ประมาณ 912 ล้านหุ้น คิดเป็น 8.8% ของหุ้นที่จำหน่ายทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือนกุมภาพันธ์ เขาก็เพิ่งขายหุ้นมูลค่าประมาณ 8.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไป หลังจากราคาหุ้นพุ่งขึ้น 80% ในปี 2023 ที่ผ่านมา

เดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัท Amazon ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากซีแอตเติล ประสบความสำเร็จอย่างมากในไตรมาสแรก โดยอาศัยกระแสความนิยมของปัญญาประดิษฐ์

ปัจจุบัน เบโซส์ ยังคงครองตำแหน่งมหาเศรษฐีอันดับสองของโลกด้วยทรัพย์สินสุทธิ 214.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ตามข้อมูลจาก Forbes) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin ซึ่งเป็นบริษัทด้านอวกาศที่เพิ่งส่งทีม 6 คนเดินทางไปยังขอบของอวกาศเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theguardian