หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency Opera เพิ่มฟีเจอร์บล็อกสคริปต์ขุดเหมืองเงินคริปโตแล้ว

Opera เพิ่มฟีเจอร์บล็อกสคริปต์ขุดเหมืองเงินคริปโตแล้ว

แบ่งปัน

Opera ได้ออกบราวเซอร์บนอุปกรณ์พกพาเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพกฟีเจอร์ในการบล็อกสคริปต์ขุดเหมืองเงินคริปโตผ่านเว็บบราวเซอร์ ซึ่งมาพร้อมกับตัวบล็อกโฆษณาแบบบิวท์อิน โดยฟีเจอร์เหล่านี้ได้ออกมาในรุ่นสำหรับเดสก์ท็อปตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้ว

ปัจจุบันมีหลายเว็บที่แอบใส่สคริปต์รันผ่านบราวเซอร์สำหรับขุดเหมืองเงินบิตคอยน์ให้เจ้าของโค้ด ซึ่งเป็นการใช้กำลังการประมวลผลของซีพียูบนอุปกรณ์ของผู้ใช้ในการขุด ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปหรืออุปกรณ์พกพา โดยนอกจากจะเป็นการหน่วงประสิทธิภาพการทำงานของอุปกรณ์อย่างร้ายกาจแล้ว ยังเสี่ยงที่ทำให้อุปกรณ์รันที่อุณหภูมิสูงตลอดเวลาจนเสียหาย หรือเกิดเพลิงไหม้ได้ด้วย

สำหรับฟีเจอร์บล็อกโฆษณานั้น จะอยู่บนเฉพาะแอพ Opera ตัวเต็มที่มีบนกูเกิ้ลเพลย์ แต่จะไม่มีบน Opera Mini ทั้งบนแอนดรอยด์และ iOS ซึ่งถ้าคุณโหลดแอพตัวเต็มมาใช้แล้ว สามารถเปิดฟีเจอร์บล็อกโฆษณานี้ได้ผ่าน Setting ของแอพ

ซึ่งหลังจากเปิดฟีเจอร์เหล่านี้แล้ว คุณสามารถทดสอบว่าจะยังโดนแอบขุดเหมืองผ่านบราวเซอร์อยู่หรือไม่โดยให้ลองไปที่เว็บ www.cryptojackingtest.com ที่เป็นเว็บทดสอบที่สร้างขึ้นโดย Opera เอง เพียงเข้าเว็บดังกล่าวแล้วกดปุ่มสตาร์ท ก็จะเป็นการรันสคริปต์ขุดเหมืองผ่านเว็บบราวเซอร์เพื่อตรวจดูว่าสามารถบล็อกได้หรือไม่

ที่มา : Bleepingcomputer