หน้าแรก Applications 14 ซอฟต์แวร์ฟรี !! แบบ Opensource ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ Windows 10

14 ซอฟต์แวร์ฟรี !! แบบ Opensource ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ Windows 10

แบ่งปัน

ถึงแม้จะใช้วินโดวส์ ก็สามารถรับโอเพ่นซอร์ส (Opensource) เข้ามาอยู่ในอ้อมกอดได้ รู้ไหมครับว่าหลายปีที่ผ่านมานั้น ไมโครซอฟท์ถือเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนรายใหญ่มากที่สุดรายหนึ่งของมูลนิธิลีนุกส์ อีกทั้งยังโผล่หน้าบน GitHub อยู่บ่อยครั้ง จนหลายคนมองว่าวินโดวส์จะสามารถรันแพ็กเกจสำหรับลีนุกส์ได้ในไม่ช้า

ทั้งนี้ ทาง theHackToday.com ได้รวบรวมเอาสุดยอดซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์สที่โหลดมาใช้ได้ฟรีสำหรับวินโดวส์ 10 ที่ยกระดับความสามารถของระบบปฏิบัติการยอดฮิตได้อย่างเหลือเชื่อให้ลองนำมาใช้ ก่อนวินโดวส์จะเดินหน้าเข้าสู่โลกของโอเพ่นซอร์สอย่างแท้จริง ดังนี้

1. Firefox
บราวเซอร์โอเพ่นซอร์สยอดฮิตเป็นบราวเซอร์ดีฟอลต์ของโอเอสลีนุกส์หลายตัว และก้าวมาแข่งกับโครมอย่างสูงสีอีกครั้งหลังจากปฏิวัติตัวเองให้มีศักยภาพสูงขึ้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

2. Chromium
พ่อของโครมในรูปของโอเพ่นซอร์สเต็มรูปแบบเพราะอย่าลืมว่าโครมไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส และโครมมักใช้โค้ดที่ทุกคนอัพเดตจากโครเมียมมาใช้อัพเดทรุ่นของตนเอง โครเมียมยังใช้พอร์ตคอนเทนต์ไปยังหน้าจอทีวีผ่านตัวรับสัญญาณ Chromecast ได้ด้วย

3. VLC
ตัวเล่นมีเดียแบบโอเพ่นซอร์สรวมทั้งยังสตรีมคอนเทนต์จากออนไลน์ หรือแม้แต่ดาวน์โหลดคลิปจากยูทูปได้ด้วย

4. DC++
ไคลเอนต์แชร์ไฟล์แบบโอเพ่นซอร์สเพื่อแชร์ไฟล์แบบ Peer-to-Peer

5. qBittorent
ไคล์เอนต์บิททอร์เรนต์แบบโอเพ่นซอร์สสำหรับโหลดบิทโดยเฉพาะ

6. GIMP
โอเพ่นซอร์สที่เอามาใช้แทนโฟโต้ช็อปทดแทนในการแก้ไขรูปภาพในสกุลไฟล์ดังๆ อย่าง JPEG, PNG, TIFF ได้พอสมควร

7. Libre Office
โอเพ่นซอร์สที่แทนไมโครซอฟท์ออฟฟิศมีครบเกือบทุกตัวที่ไมโครซอฟท์มี

8. 7zip
ตัวแกะไฟล์ซิปแบบโอเพ่นซอร์สนอกจากสกุล .ZIP ธรรมดาแล้ว ยังบีบอัดไฟล์ในสกุลพิเศษของตัวเองอย่าง .7z ด้วย

9. VirtualBox
ตัวไฮเปอร์ไวเซอร์แบบโอเพ่นซอร์สสำหรับขาวีเอ็มโดยเฉพาะ

10. Tor Browser
บราวเซอร์ที่พัฒนาจากไฟร์ฟ็อกซีที่เน้นพรางตัวตนผู้ใช้เต็มรูปแบบโดยปกปิดข้อมูลตัวตนทุกอย่างรวมทั้ง IP พร้อมฟีเจอร์อย่างการบังคับการเชื่อมต่อแบบ HTTPS ทุกที่, การแบนสคริปต์ทุกชนิด, การลบคุกกี้และประวัติการท่องเว็บทันทีที่ปิดหน้าต่าง เป็นต้น

11. FileZilla
ตัว FTP แบบโอเพ่นซอร์สด้วยประสิทธิภาพที่เยี่ยมยอดในขนาดตัวที่เบาหวิว ท่ามกลางข่าวลือเร็วๆ นี้ที่ตั้งข้อสงสัยว่ามีการแอบเก็บข้อมูลรหัสผ่านผู้ใช้อย่างไม่ปลอดภัย หรือจะกลายเป็น Spyware ซะเอง

12. Mozilla Thunderbird
ไคลเอนต์เมล์ที่มาแทนเอาต์ลุคแม้หลังๆ มอสซิลล่าจะหันไปเน้นโปรเจ็กต์ที่ประสบความสำเร็จอย่างไฟร์ฟ็อกส์แทน จนทำให้ฟีเจอร์หลายอย่างโดนคู่แข่งแซงหน้าไปไกลพอสมควร

13. Media Player Classic – Home Cinema (MPC-HC)
โอเพ่นซอร์สที่มาแข่งกับ VLC ที่เล่นได้แม้กระทั่งหนัง 4Kแต่ MPC-HC ตัวนี้เป็นโอเพ่นซอร์สที่ออกมาเพื่อวินโดวส์โดยเฉพาะ ขณะที่ VLC พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้บนทุกแพลตฟอร์มเป็นหลัก

14. KeePass
ตัวจัดการรหัสผ่านแบบโอเพ่นซอร์สด้วยประสิทธิภาพจัดเก็บชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของแต่ละเว็บอย่างทรงพลังในฐานข้อมูลเข้ารหัสบนเครื่องผู้ใช้เอง รวมทั้งมีตัวเจนรหัสผ่านให้ด้วย

ที่มา : TheHackerToday