หน้าแรก Networking & Wireless ตอบโจทย์ทำงานจากระยะไกลด้วย LinkWare Live

ตอบโจทย์ทำงานจากระยะไกลด้วย LinkWare Live

แบ่งปัน

ขณะที่ทุกคนหันมาทำงานจากบ้านตามหลัก Social Distancing นั้น LinkWare Live ก็ได้ทำสถิติการใช้งานมากเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง ด้วยจำนวนผลทดสอบที่อัพโหลดขึ้นมามากกว่า 40 ล้านรายการ ตั้งแต่ตอนเปิดตัวเมื่อปี 2015 แม้ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีก่อนหน้าเราจะเพิ่งทำสถิติ 20 ล้านรายการไปหมาดๆ นั่นหมายความว่า ปริมาณการใช้ LinkWare Live เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วหลายเท่า โดยมีจำนวนอัพโหลดเพิ่มเป็นสองเท่าทุกๆ 12 เดือน

อย่างไรก็ตาม อย่างที่หลายคนคาดการณ์ไว้ จำนวนรายการที่อัพโหลดต่อเดือนในช่วงไม่กี่เดือนนี้ได้เริ่มชะลอตัวลงจาก 1.4 ล้านรายการลงมาเหลือ 1.1 ล้านหลายราย หรือคิดเป็น 21% แต่ก็ถือว่ายังมีการใช้ทดสอบระบบอยู่เป็นจำนวนมาก จนน่าแปลกใจว่าทำไมยอดถึงไม่ตกลงมากกว่านี้ ซึ่งหนึ่งในสมมติฐานก็คือ แม้จำนวนสายเคเบิลที่ถูกติดตั้งและตรวจรับรองมาตรฐานจะน้อยลง แต่การใช้ LinkWare Live กลับได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ลูกค้าพบว่าสามารถทำให้ชีวิตระหว่างกักตัวนั้นทำงานได้ง่ายขึ้น

ช่างเทคนิคนั้นต่างจากคนทั่วไปที่ทำงานจากบ้านได้สะดวกตรงที่งานส่วนใหญ่ต้องทำที่หน้างานเพื่อตรวจมาตรฐานสายเคเบิล (แม้แนวคิดการใช้หุ่นยนต์ไปตรวจสอบแทนจะดูน่าสนใจ แต่เรามองว่าลูกค้าคงยังไม่ลงทุนเพิ่มในช่วงนี้จนกว่าอุปกรณ์อย่าง Versiv ของตนเองจะหมดอายุการใช้งาน ซึ่งคงไม่มีใครคาดหวังอยากจะเจอเหตุการณ์ดังกล่าวในช่วงแพร่ระบาดของ Covid-19 ตอนนี้) ถึงแม้คนส่วนใหญ่ใช้ LinkWare Live เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการทำงานปกติ และประหยัดค่าใช้จ่ายไปพร้อมกัน แต่รู้หรือไม่ว่า LinkWare Live ก็ช่วยการทำงานแบบสร้างระยะห่างทางสังคมได้เป็นอย่างดีด้วยจากความสามารถในการทำงานให้เสร็จจากระยะไกล

ประโยชน์ประการแรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ การที่ LinkWare Live เปิดให้ช่างเทคนิคส่งผลการทดสอบกลับมาที่สำนักงานได้โดยไม่ต้องเดินทางไปหน้างาน ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และที่สำคัญคือช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบุคคลอื่นได้ด้วย การอัพโหลดผลการทดสอบจากอุปกรณ์นั้นทำได้ง่ายผ่านเครือข่าย Wi-Fi ที่หน้างาน, ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นฮ็อตสป็อต, หรือแม้แต่เวลาที่ช่างกลับมาที่บ้านแล้ว โดยสามารถใช้ LinkWare Live เพื่อสร้างรายงานให้ลูกค้าได้เพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น และในกรณีที่คุณยังใช้ LinkWare PC ในการจัดเก็บผลและสร้างรายงาน ก็ยังสามารถโอนข้อมูลผลการทดสอบในลักษณะเดียวกันนี้ได้ โดย LinkWare PC สามารถดาวน์โหลดผลการทดสอบจาก LinkWare Live (วิธีนี้ยังมีประโยชน์ที่ได้สำรองข้อมูลผลการทดสอบไว้บนคลาวด์อย่างปลอดภัยด้วยอีกทางหนึ่ง) คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรอื่นเพิ่มเติมนอกจากสร้างบัญชีผู้ใช้ LinkWare Live ไว้ล่วงหน้า แล้วแบ่งปันรหัสผ่านภายในทีมงานของคุณ ซึ่งทาง Fluke เองก็เคยสาธิตวิธีการเหล่านี้ว่าทำได้ง่ายมากขนาดไหนในงานสัมมนาผ่านเว็บในหัวข้อ “Snack-Sized No-Slides”

ประการต่อมา เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการทดสอบทำได้ถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก แม้จะทำจากระยะไกลก็ตาม ก็ทำได้โดยใช้ LinkWare Live ตั้งค่าอุปกรณ์ทดสอบได้จากระยะไกล โดยแทนที่ผู้จัดการโครงการหรือหัวหน้าจะเดินทางไปยังหน้างานเพื่อช่วยเหลือช่างเทคนิคในการตั้งค่าตัวทดสอบสำหรับงานแต่ละแบบ ก็สามารถกดตั้งค่าการทดสอบบน LinkWare Live จากสำนักงานหรือบ้านของตัวเองด้วยพีซีหรือแท๊บเล็ต รวมทั้งสามารถจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ได้ด้วย โดยแต่ละโปรเจ็กต์สามารถรวมเอาหลายประเภทสายเคเบิล (ทั้งแบบสายทองแดงและไฟเบอร์), ค่าจำกัดของการทดสอบ, และตัวชี้วัด (Identifier) ต่างๆ ไว้ด้วยกัน ซึ่งช่างเทคนิคที่อยู่หน้างานแค่กด “Sync” บนอุปกรณ์ Versiv ของตนเอง แล้วมองหาข้อมูลโปรเจ็กต์ที่มีให้ จากนั้นจึงดาวน์โหลดข้อมูลการติดตั้งที่ต้องการมาใช้กับหน้างานในขณะนั้น ซึ่งอุปกรณ์ทดสอบอย่าง Versiv สามารถเก็บข้อมูลพร้อมกันได้หลายโปรเจ็กต์ จึงใช้เวลาในการดาวน์โหลดแค่ครั้งเดียวก็สามารถนำไปใช้กับหน้างานหลายแห่งได้

นอกจากนี้ LinkWare Live ยังอำนวยความสะดวกในการทำงานจากระยะไกลได้อีกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้ผู้จัดการโปรเจ็กต์สามารถตรวจสอบสถานะของงานขณะที่มีการอัพโหลดผล ซึ่งสามารถดูความผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วเช่น การทดสอบล้มเหลว หรือการอัพโหลดผลการทดสอบจากอุปกรณ์ที่ไม่ได้สอบเทียบ อีกทั้ง LinkWare Live จะยังช่วยในการทำเครื่องหมายบนการตั้งค่าหรือตัวชี้วัดที่น่าสงสัยให้อัตโนมัติด้วย สำหรับตัวชี้วัดต่างๆ ก็สามารถดาวน์โหลดไปที่โซลูชั่นพิมพ์ฉลากชั้นนำในตลาดได้ โดยตัวผู้จัดการเองไม่จำเป็นต้องไปที่หน้างานเพื่อจัดการเอง (ยังไม่รวมถึงโอกาสที่จะพิมพ์ฉลากติดผิดพลาดด้วยตัวเอง) เราสามารถตรวจสอบสถานการณ์สอบเทียบและเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ได้จากระยะไกล ซึ่งกรณีที่ต้องมีการอัพเดทซอฟต์แวร์ ก็สามารถทำได้ผ่าน Wi-Fi โดยไม่จำเป็นต้องนำกลับมาที่สำนักงาน และที่สำคัญ คุณยังสามารถตรวจสอบตำแหน่งของอุปกรณ์ทดสอบบนแผนที่เพื่อดูจุดที่มีการซิงค์ข้อมูลล่าสุดได้ด้วย

ที่มา : FlukeNetworks