หน้าแรก Networking & Wireless Juniper เปิดตัวบอท AI สำหรับจัดการเครือข่ายแบบ Intent-Based

Juniper เปิดตัวบอท AI สำหรับจัดการเครือข่ายแบบ Intent-Based

แบ่งปัน
juniper

หลังจากแนวคิดเรื่องเครือข่ายแบบอัจฉริยะที่คิดเอง จัดการชีวิตตัวเองได้แบบอัตโนมัติหรือ Intent-Based สร้างความตื่นเต้นในวงการมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ที่ซิสโก้เปิดตัวระบบ Network Intuitive ไปเมื่อต้นปี พร้อมทั้งเป็นผู้บุกเบิกการใช้คำว่า “Intent-Based” นี้ในวงกว้าง นั่นทำให้คู่แข่งสำคัญอย่าง Juniper เริ่มออกมาแข่งสู้บนตลาดเทคโนโลยีโลกใหม่นี้มากขึ้น

โดยล่าสุดเพื่อสนองต่อการขาดแคลนทักษะของเจ้าหน้าที่เครือข่ายด้านระบบออโตเมชั่น จึงได้เปิดตัว Juniper Bots ซึ่งเป็นชุดโซลูชั่นที่ประกอบด้วยบอททั้งบนแพลตฟอร์ม Contrail และ AppFormix ทำให้แอดมินสามารถจัดการเครือข่ายของตัวเองได้ง่ายขึ้นมาก

ตัวอย่างบอทที่เปิดให้บริการได้แก่ Contrail PeerBot ที่ช่วยจับคู่หรือเพียร์การเชื่อมต่อบนเครือข่ายให้โดยอัตโนมัติ เพื่อจัดการโดเมน BGP หลายตัวได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกในการบังคับใช้โพลิซี และการปรับขนาดระบบตามต้องการ, Contrail TestBot ที่ช่วยในการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานมาเป็นแบบ DevOps มากขึ้น ด้วยการสร้างความต่อเนื่องในการติดตั้งทรัพยากรต่างๆ บนเครือข่าย ด้วยการออดิทและจัดสรรทรัพยากร หรือปรับแต่งเครือข่ายได้อย่างละเอียดและอัตโนมัติ

นอกจากนี้ยังมี AppFormix HealthBot ที่เหมือนใช้ Fitbit บนเครือข่าย เพื่อคอยตรวจสอบสถานะความสมบูรณ์ของเครือข่าย โดยติดปีกให้ AppFormix รรวบรวมข้อมูลเครือข่ายแบบเรียลไทม์เพื่อให้มุมมองใหม่ๆ เป็นต้น ทั้งนี้ Juniper ยังประกาศการอัพเดต Juniper Extension Toolkit (JET)อีกหลายรายการ โดยเฉพาะ API สำหรับจัดการดาต้าเพลนด้วย

ที่มา : Networkworld