หน้าแรก Networking & Wireless VPN ทำพิษ !! ศาลจีนสั่งจำคุก 5 ปี กรณีเปิดบริการวีพีเอ็นโดยไม่ได้รับอนุญาต

VPN ทำพิษ !! ศาลจีนสั่งจำคุก 5 ปี กรณีเปิดบริการวีพีเอ็นโดยไม่ได้รับอนุญาต

แบ่งปัน
vpn

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ศาลจีนได้ประกาศการตัดสินโทษนาย อู่ เซียงหยาง ชายชาวจีนจากมณฑลกวางสี ในคดีที่เปิดให้บริการวีพีเอ็น (VPN) โดยไม่ได้รับอนุญาตตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน โดยสั่งจำคุกเป็นเวลา 5 ปี และปรับเงินกว่าห้าแสนหยวน (หรือประมาณ 76,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

นอกจากนี้ยังจะถูกดำเนินคดีในฐานที่รับรายได้ที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายจากบริการนอกรีตในแผ่นดินใหญ่ดังกล่าวตั้งแต่เปิดดำเนินการที่ได้มากถึง 792,638 หยวน (120,500 ดอลลาร์ฯ) ด้วย ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้เป็นผลจากนโยบาย “กวาดบ้านปัดเสนียด” ครั้งใหญ่ของรัฐบาลจีนเมื่อต้นปีที่รณรงค์ล้างบางในช่วง 14 เดือนนับตั้งแต่มกราคมเป็นต้นมา

นายเซียงหยางนี้โฆษณาบริการวีพีเอ็นทั้งบนเว็บไซต์ส่วนตัว, บนเว็บช็อปออนไลน์ชื่อดังอย่างเถาเปา (เว็บของอาลีบาบา), และบนโซเชียลมีเดีย โดยเมื่อมีนาคมปีก่อน บริษัทของเซียงหยางได้โฆษณาบนทวิตเตอร์ว่า มีลูกค้าวีพีเอ็นที่เป็นชาวต่างชาติถึง 8,000 ราย และองค์กรกว่า 5,000 บริษัทได้เลือกใช้บริการของเขา

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่า ทางแอปเปิ้ลได้ถอนแอพวีพีเอ็นชื่อดัง ซึ่งรวมถึง ExpressVPN และ Star VPN ออกจากแอพสโตร์ของจีนไปตั้งแต่กรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อสนองต่อนโยบายกวาดบ้านให้สะอาดของรัฐบาลดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ โครงการกำแพงไฟล์วอลล์เมืองจีนหรือ Great Firewall ที่จีนตั้งขึ้นเพื่อปิดกั้นการท่องเว็บนั้น ได้บล็อกการใช้บริการเว็บไซต์ชื่อดังมากกว่า 150 แห่งแล้วไม่ว่าจะเป็น Google, Facebook, Twitter, Dropbox, Tumblr, หรือ The Pirate Bay เป็นต้น

ที่มา : Thehackernews