หน้าแรก Data Center อินเทลหันมาทุ่มกับระบบประมวลผลดาต้าเซ็นเตอร์เต็มพิกัด กับโมเดลแบบ FPGA

อินเทลหันมาทุ่มกับระบบประมวลผลดาต้าเซ็นเตอร์เต็มพิกัด กับโมเดลแบบ FPGA

แบ่งปัน

จากข่าวล่าสุดก่อนหน้าที่แอปเปิ้ลเตรียมสะบัดก้นหนีอินเทลเพราะไม่สามารถทำซีพียูที่เร็วขึ้นกว่าเดิมได้นั้น อินเทลเองก็น่าจะรู้ข้อจำกัดของเทคโนโลยีขนาดชิปตัวเองดีว่าคงทำเล็กจิ๋วกว่าเดิมไม่ได้อีก เลยหันมายกระดับการ์ดเร่งการประมวลผลชิปสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์โดยเฉพาะในรูปของ FPGA แทน

แนวคิดดังกล่าวของอินเทลเป็นการจับคู่ชิประดับเซิร์ฟเวอร์ Xeon เข้ากับ Arria 10 GX FPGA รวมทั้ง Intel Acceleration Stack สำหรับ Intel Xeon CPU ที่ใช้ FPGA อัพเกรดทั้งประสิทธิภาพการทำงานและการใช้พลังงานได้ควบคู่กัน ซึ่งทางผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์โออีเอ็มเจ้าใหญ่อย่าง Dell EMC และ Fujitsu ต่างรับลูกนำมาใช้กับเครื่องใหม่ของตนเองกันอย่างถ้วนหน้า

โดยทาง Dell EMC ได้เตรียมเพิ่มการรองรับ FPGA นี้ลงในรุ่น R640, R740, และ R740xd ขณะที่ทาง Fujitsu จะนำมาใช้กับเซิร์ฟเวอร์อย่าง PRIMERGY RX2540 M4 ก่อนเป็นตัวแรก ทางอินเทลได้ย้ำว่า โหลดงานที่เหมาะสมและได้รับประโยชน์จากเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ FPGA นั้นจะเป็นพวกงานวิเคราะห์ความเสี่ยงทางการเงิน และการเร่งความเร็วการเข้าถึงฐานข้อมูลเป็นหลัก

อินเทลอ้างว่า FPGA ของตนเองเร่งความเร็วการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์มากขึ้นถึง 20 เท่า และบีบอัดสตอเรจได้มากกว่าถึง 3 เท่า ซึ่งทางอินเทลตั้งความหวังไว้ว่า Intel FPGA จะถฏนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์อย่างแพร่หลายในอนาคตอันใกล้ โดยเฉพาะกับการใช้งานแบบจำเพาะใหม่ๆ อย่าง AI, ความปลอดภัยทางไซเบอร์, การเข้ารหัสวิดีโอ, และการวิเคราะห์จีโนม เป็นต้น

ที่มา : Zdnet