หน้าแรก Vendors Apple แอปเปิ้ล เตรียมเลิกใช้ชิปอินเทลแล้ว เพราะอินเทลถ่วงความเจริญ

แอปเปิ้ล เตรียมเลิกใช้ชิปอินเทลแล้ว เพราะอินเทลถ่วงความเจริญ

แบ่งปัน
intel

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Bloomberg ได้ออกรายงานที่ตอกย้ำความชัดเจนของข่าวลือในวงการที่หนาหูว่า แอปเปิ้ลเตรียมทำชิปของตัวเองมาใช้แทนชิปอินเทลบนเครื่องแมค โดยวางแผนเริ่มเปลี่ยนในปี 2563 นี้ หลังจากที่แอปเปิ้ลเคยกอดจูบลูบคลำอินเทลมาตั้งแต่ Macbook Pro และ iMac ปี 2549

ทั้งนี้เพราะเห็นว่าอินเทลไม่ได้พัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับชิปเร็วเท่าที่ควร จนกระทั่งชิปที่ใช้บนอุปกรณ์พกพาสำหรับผู้ใช้ทั่วไปชื่อดังอย่างไอโฟนกลับทำประสิทธิภาพได้ดีกว่าชิประดับองค์กร Intel Core แล้ว แม้อินเทลจะยังรักษาส่วนแบ่งการตลาดของตัวเองได้อยู่ แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่แอปเปิ้ลจะต้องหันมาใช้ชิปของตัวเองที่ดีกว่าแทน

เพื่อไม่ให้ถูกหาว่านั่งเทียน ทาง Bloomberg ได้กล่าวถึงปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แนวทางพัฒนานวัตกรรมใหม่ของอินเทลปัจจุบันที่แทบไม่พูดถึงหน่วยประมวลผลของตัวเองเลย เอาแต่พูดว่าอนาคตคือไวเลส, แบตเตอรี่เป็นเรื่องสำคัญ บลาๆ จนผู้ใช้ที่ซื้อซีพียูใหม่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของรุ่นใหม่รุ่นเก่าเลย ขณะที่ไอโฟนแทบจะบีบคอให้ผู้ใช้เปลี่ยนรุ่นใหม่ทุกๆ 2 ปีอย่างช้าด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ จากทฤษฎีที่เกี่ยวกับการผลิตชิปอย่างกฎของ Moore ได้ชี้ว่าอินเทลกำลังถึงจุดอิ่มตัวในการพัฒนาชิปซิลิกอนโดยมาหยุดอยู่ที่ขนาด 14mm และยังไม่สามารถหาทางออกได้จนถึงปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถแข่งกับชิปอื่นอย่าง ARM ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงด้านประสิทธิภาพเป็นสำคัญได้ เป็นต้น

ที่มา : TheVerge