หน้าแรก Artificial Intelligence Intel เปิดตัวชิป Xeon เจนที่ 5 “Emerald Rapids” คอร์สูงสุดถึง 64 คอร์ 

Intel เปิดตัวชิป Xeon เจนที่ 5 “Emerald Rapids” คอร์สูงสุดถึง 64 คอร์ 

แบ่งปัน

Intel เปิดตัวโปรเซสเซอร์ Xeon เจนเนอเรชั่นที่ 5 (Emerald Rapids)  อย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมจุดเด่นคือจำนวนคอร์สูงสุดถึง 64 คอร์  พร้อมทั้งเคลมประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก  ซีพียูระดับไฮเอนด์ตัวนี้นับเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญที่จะมาปลุกโลกของปัญญาประดิษฐ์ให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น

Sandra Rivera รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไปของกลุ่ม Data Center and AI ของ Intel ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในแวดวงปัญญาประดิษฐ์ (AI)  และความท้าทายที่อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ต้องเผชิญ  เพื่อตอบสนองความต้องการข้อมูลที่มหาศาลของโลก

“แม้ว่า AI และการเรียนรู้ของเครื่องจักรจะเกิดขึ้นมากว่าหลายทศวรรษแล้ว แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้  ความสามารถของโมเดลเหล่านี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว  โลกกำลังสร้างข้อมูล 300 ล้านเทราไบต์ทุกวัน  คิดเป็นปริมาณเทียบเท่ากับทุกคนในสหรัฐฯ  รับชมวิดีโอคอนเทนต์ 500 ชั่วโมงต่อวัน”

Rivera กล่าวเสริมว่า “เราเพิ่งอยู่จุดเริ่มต้นของ AI เท่านั้น  นี่เป็นเส้นทางที่จะดำเนินต่อไปอีกหลายปีข้างหน้า  เราเห็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับ Intel และระบบนิเวศของเรา  ในการมีส่วนร่วมและขับเคลื่อนการเติบโต  และความสำเร็จของ AI ในทุกประเภทของการใช้งานทั่วโลก”

Intel Xeon เจนที่ 5 (Emerald Rapids) ไม่ใช่แค่โปรเซสเซอร์ธรรมดา  แต่เป็นก้าวสำคัญสู่ยุคใหม่ของการประมวลผล  ด้วยพลังอันเหลือเชื่อนี้  Emerald Rapids จะเปิดประตูสู่โอกาส  และความเป็นไปได้ใหม่ๆ  ในหลากหลายแวดวง ทั้งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การแพทย์ การเงิน และอีกมากมาย

ด้าน Pat Gelsinger CEO ของ Intel ได้สรุปให้ฟังว่า แม้ตลาดเทคโนโลยีฮือฮาไปกับการเปิดตัว “Emerald Rapids” Xeon เจนที่ 5 ตัวแรงนี้ก็ตามที แต่ความตื่นเต้นยังไม่หมดเพียงแค่นั้น! ทาง Intel ยืนยันว่าการพัฒนา Xeon รุ่นต่อไปอย่าง “Granite Rapids” และ “Sierra Forest” กำลังเดินหน้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ Sierra Forest ที่เตรียมมาพร้อมคอร์จำนวนมหาศาลถึง 288 คอร์!

“เราตื่นเต้นมาก!” Gelsinger กล่าวระหว่างงานเปิดตัว Emerald Rapids “ไม่ใช่แค่ Emerald ที่จะเป็นผลิตภัณฑ์สุดยอดเท่านั้น แต่ Granite และ Sierra Forest ก็ตามมาติดๆ ผมเร่งทีมงานเต็มกำลังเพื่อนำพวกมันสู่ตลาดให้เร็วที่สุด”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – DCK