หน้าแรก Cloud ปิดดิลสำเร็จแล้ว! ไอบีเอ็ม เข้าซื้อกิจการ เรดแฮท ไปด้วยเงิน 3.4 หมื่นล้านเหรียญ

ปิดดิลสำเร็จแล้ว! ไอบีเอ็ม เข้าซื้อกิจการ เรดแฮท ไปด้วยเงิน 3.4 หมื่นล้านเหรียญ

แบ่งปัน

IBM ประกาศวันนี้ว่าได้ปิดดิลการซื้อบริษัท Red Hat แล้ว ในราคา 3.4 หมื่นล้านเหรียญ (คิดเป็นเงินไทย 1.02 ล้านล้านบาท) โดยหวังกรุยทางซื้อธุรกิจด้านคลาวด์คอมพิวติ้งเต็มสูบ จริงๆ แล้วมีข่าวมาตั้งแต่ช่วงตุลาคมปีก่อนว่า IBM จะเข้าซื้อ Red Hat แต่ก็ยังติดปัญหาบางประการจนในที่สุดก็ตกลงกันได้

ตั้งแต่ช่วงปี 2012 นาง Ginni Rometty ประธานและซีอีโอของไอบีเอ็มได้นำพาบริษัทเข้าไปยังกลุ่มงานธุรกิจด้านคลาวด์, ระบบซอฟต์แวร์และการบริการ ซึ่งเรียกว่าเป็นการโดดออกจากรังเดิมๆ ที่เน้นขายฮาร์ดแวร์เป็นหลัก แต่กระนั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการก้าวกระโดดอะไรมากนัก และการไปรุกตลาดใหม่ๆ เหล่านี้ก็กลายเป็นแง่ให้นักลงทุนแสดงทีท่าไม่ค่อยโอเท่าไหร่นัก!

แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่ไอบีเอ็มได้ไฟเขียวในด้านข้อกำหนดของ EU ในช่วงมิถุนายนและข้อกำหนดของ U.S. ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้พวกเขาสามารถที่จะทำการซื้อกิจการของ Red Hat สำเร็จโดยจ่ายเป็นเงินถึง 190 เหรียญต่อหุ้นเลยทีเดียว โดยพวกเขาหวังใจว่า Red Hat จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งให้พวกเขากลายเป็นเสือติดปีกในแง่ของคลาวด์ที่เป็นแบบ Hyberscale เฉกเช่นเดียวกับพวก AWS, ไมโครซอฟท์ และ Google ในที่สุด พร้อมๆ กับมีพาร์ทเนอร์อีกมหาศาลที่อ้าแขนรับอยู่

ต้องบอกว่าเป็นการซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 100 ปีของบริษัทไอบีเอ็มเลย!

ที่มา : Reuters