หน้าแรก Cloud IBM ซื้อ Red Hat ด้วยมูลค่ามหาศาลกว่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ สู้ศึกคลาวด์

IBM ซื้อ Red Hat ด้วยมูลค่ามหาศาลกว่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ สู้ศึกคลาวด์

แบ่งปัน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมาที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์โลกไอที เมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง IBM ประกาศเป็นทางการผ่านหน้าเว็บของตนเองว่า ได้ตัดสินใจซื้อกิจการของ Red Hat ด้วยราคา 190 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น หรือคิดเป็นมูลค่ารวมทั้งหมดประมาณกว่า 3.4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ (เงินไทยประมาณ 1.088 ล้านล้านบาท)  ถือเป็นดีลซื้อขายกิจการที่เกี่ยวกับลีนุกซ์หรือธุรกิจโอเพ่นซอร์สที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

Red Hat ในฐานะบริษัทผู้นำด้านลีนุกซ์สำหรับองค์กร ที่ก่อนหน้าการขายกิจการนั้น มีมูลค่าในตลาดรวมกว่า 2.05 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ แต่ทว่าในระยะหลังนั้นไม่ค่อยได้รับเสียงสนับสนุนในตลาดเท่าที่ควรหลังจากที่ทำรายได้พลาดเป้า อย่างไรก็ดี ด้วยรายรับจากค่าสมาชิกที่คิดเป็น 20% ต่อปี มูลค่าประมาณ 722 ล้านดอลลาร์ฯ ทำให้ Red Hat ยังคงมีแววที่จะเป็นบริษัทลีนุกซ์หรือโอเพ่นซอร์สรายแรกที่ทำรายได้ทะลุพันล้านดอลล์ต่อปี

แน่นอนว่าการเข้ามาของไอบีเอ็มครั้งนี้ย่อมสร้างความร้อนแรงแก่ตลาดคลาวด์อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเฉพาะการชนคู่แข่งรายใหญ่อย่าง Amazon Web Services, Google Cloud Platform, และ Microsoft Azure

แม้ชาวโอเพ่นซอร์สจะเริ่มหวาดกลัวการเข้าซื้อกิจการจะนำมาซึ่งการผูกขาด แต่ไอบีเอ็มก็มีเชื่อเสียงในการสนับสนุนชาวโอเพ่นซอร์สที่ดีมาโดยตลอดการซื้อ Red Hat จะทำให้ไอบีเอ็มได้โอกาสในการจำหน่ายและสร้างการเติบโตของบริการคลาวด์ตัวเองอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการใช้โอเพ่นซอร์สในการจัดการมัลติดคลาวด์ ที่แถมมาด้วยความสามารถด้าน AI และความปลอดภัยของไอบีเอ็ม

ที่มา : Zdnet