หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency ขบวนการหลอกลวง! เกี่ยวกับเงินคริปโต Libra ออกระบาดแล้ว!

ขบวนการหลอกลวง! เกี่ยวกับเงินคริปโต Libra ออกระบาดแล้ว!

แบ่งปัน

แม้ยังไม่ถึงเวลาที่เฟซบุ๊กประกาศการใช้เงินคริปโตสกุล Libra อย่างเป็นทางการ แต่วอลเล็ตดิจิตอลที่เกี่ยวข้องอย่าง Calibra กลับเริ่มโดนอาชญากรไซเบอร์พยายามใช้เป็นเครื่องมือโจมตีแบบฟิชชิ่งไปเสียแล้ว ท่ามกลางความสนใจเกี่ยวกับค่าเงินคริปโตใหม่นี้อย่างครึกโครม

ตั้งแต่ที่มีข่าวประกาศแผนการนำเงิน Libra มาใช้อย่างเป็นทางการนั้น พวกเว็บข่าวเกี่ยวกับเงินคริปโตก็ต่างประโคมข่าวที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอธิบายกลไกการทำงานของค่าเงินใหม่นี้ ขณะที่เหล่ามิจฉาชีพก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการรีบจดโดเมนสำหรับปลอมเป็นเว็บไซต์ทางการทั้งกับตัวสกุลเงินเอง และวอลเล็ต Calibra

โดยช่วงหลังจากการประกาศไม่นาน พบการจดโดเมนที่เกี่ยวข้องกับ Libraเพิ่มขึ้นหลายเท่า จากแค่ 20 รายการในวันก่อนหน้า ก็เพิ่มขึ้นมาถึง 110 โดเมนในวันถัดมา อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทด้านป้องกันความเสี่ยงอย่าง Digital Shadows

สถานการณ์รูปแบบเดียวกันนี้ก็เกิดกับวอลเล็ต Calibra เช่นเดียวกัน แม้จะมีประกาศว่าจะเปิดตัวทางการในปี 2020 แต่ก็พบการจดโดเมนที่เกี่ยวข้องในวันก่อนหน้าการประกาศมากถึง 65 รายการแล้ว แม้ไม่ใช่ทุกโดเมนจะเป็นเว็บหลอกลวง แต่หลายโดเมนก็มีเจตนาที่จะต้องการให้เฟซบุ๊กมาขอซื้อคืนภายหลัง

ที่มา : Bleepingcomputer