หน้าแรก Vendors COMMSCOPE RUCKUS HDBaseT นวัตกรรมการสตรีม HD แบบใหม่ผ่านสาย LAN

HDBaseT นวัตกรรมการสตรีม HD แบบใหม่ผ่านสาย LAN

แบ่งปัน

HDBaseT เป็นมาตรฐานของโลกในด้านเทคโนโลยีการสื่อสารสัญญาณเสียงหรือวิดีโอแบบความละเอียดสูงมาก (Ultra-High Definition) จากการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 2553 ทำให้ปัจจุบันเริ่มมีการนำมาประยุกต์ใช้ในทางธุรกิจที่เป็นประโยชน์อย่างมาก

จุดเด่นของ HDBaseT คือ การส่งข้อมูลสัญญาณความละเอียดถึง 4K แบบไม่ต้องบีบอัด บนสายทองแดงแบบ Twisted Pair ได้ (ปกตินิยมใช้สาย Cat6A) ซึ่งถ้าเทียบกับสาย HDMI ที่ยาวสูงสุดได้แค่ 12 เมตรแล้ว การส่งต่อผ่านสายแลนจึงทำให้ได้ระยะทางมากกว่า ครอบคลุมมากกว่า และได้รูปแบบการใช้งานที่หลากหลายกว่ามาก

นอกจากนี้ HDBaseT ยังรองรับ PoE ด้วย นั่นคือ คุณสามารถประหยัดพื้นที่และค่าใช้จ่ายในการติดตั้งจากการตัดเรื่องสายไฟของอุปกรณ์หน้าจอแสดงผลออกไป ยิ่งรวมกับต้นทุนสาย Twisted Pair กับหัวต่อ RJ-45 ธรรมดาที่ถูกแสนถูกแล้ว เรียกได้ว่าสามารถปฏิวัติวงการสื่อสารด้านวิทยุโทรทัศน์กันเลยทีเดียว

การใช้งานปัจจุบันมีตั้งแต่ การเชื่อมต่อหน้าจอโทรทัศน์กับห้องพักจำนวนมหาศาลของโรงแรม ที่ง่ายเพียงแค่เดินสายแลนเส้นเดียววิ่งแตกจากสวิตช์ของแต่ละชั้น หรือแม้แต่ภายในโรงพยาบาลที่มีติดตั้งจอทีวีในห้องพักทุกห้อง ด้วยเทคโนโลยีนี้ทำให้ได้ความละเอียด 4K สื่อสารไปยังอุปกรณ์แสดงผลจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย

สามารถดูบล็อกของ Commscope ได้ที่นี่