หน้าแรก Cloud 8 ขั้นตอนสำคัญในการย้ายระบบเวอร์ช่วล (VMs) ออกจากแพลตฟอร์ม VMware

8 ขั้นตอนสำคัญในการย้ายระบบเวอร์ช่วล (VMs) ออกจากแพลตฟอร์ม VMware

แบ่งปัน

VMware นับว่าเป็นผู้นำในแพลตฟอร์มด้านเวอร์ชวลแมชชีน (VMs) มาโดยตลอด แต่ระยะหลังมานี่ VMware ก็ผ่านศึกอะไรมาเยอะมากมายหลังจากการถูกขายไปให้กับ Broadcom ทำให้หลายคนเริ่มมองหาระบบใหม่ที่จะมาแทน VMware กันมากขึ้น

ซึ่งปัจจุบัน มีตัวเลือกมากมายสำหรับการใช้งาน VMs โดยคุณสามารถนำบริการบนคลาวด์มาใช้ เช่น Amazon EC2 หรือ Azure Virtual Machines หรือ คุณสามารถรัน VMs ภายในองค์กรโดยใช้เทคโนโลยีแบบโอเพนซอร์ส เช่น KVM หรือ VirtualBox หรือแบบโพรไพทอรีอย่างเช่น Hyper-V เป็นต้น หรือคุณอาจตัดสินใจที่จะเลิกใช้ระบบเสมือนแบบเดิมทั้งหมด แล้วย้ายไปใช้คอนเทนเนอร์แทน

โดยในบทความนี้จะนำเสนอวิธีการไมเกรตหรือการย้ายระบบจาก VMware เดิมไปแพลตฟอร์มทางเลือกอื่นๆ ซึ่งขั้นตอนในการย้ายออกจาก VMware จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ VMware ที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน รวมถึงแพลตฟอร์มที่คุณต้องการย้ายไป อย่างไรก็ตามคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ากระบวนการย้ายข้อมูลของคุณครอบคลุมขั้นตอนสำคัญต่อไปนี้

  1. แบ็กอัปข้อมูล VMs ของ VMware และทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง

ก่อนอื่น ให้สร้างการแบ็กอัปข้อมูลของเครื่องเสมือน (virtual machines: VMs) ที่คุณรันอยู่ใน VMware รวมถึงทรัพยากรที่เกี่ยวข้อง เช่น ที่เก็บข้อมูลเสมือน (virtual data storage) การมีแบ็กอัปนับเป็นเรื่องสำคัญในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดบางอย่างระหว่างกระบวนการย้ายข้อมูล

  1. ตั้งค่าทดแทน VMware ของคุณ

ต่อไป ให้เตรียมสภาพแวดล้อมทางเลือกของคุณแทน VMware ไว้ใช้งาน หากคุณกำลังย้ายไปยังสภาพแวดล้อมบนคลาวด์ ซึ่งค่อนข้างง่ายเพราะคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรเลย แต่ถ้าคุณใช้ทางเลือกแทน VMware เช่น KVM หรือ Hyper-V คุณจะต้องตั้งค่าโครงสร้างพื้นฐานเพื่อโฮสต์และจัดเตรียมซอฟต์แวร์เสมือนของคุณ

  1. ย้ายอิมเมจของทั้ง VM และข้อมูลระบบ

ขั้นตอนที่สามของการย้ายออกจาก VMware คือการย้ายข้อมูลจากสภาพแวดล้อม VMware เดิมของคุณไปยังสภาพแวดล้อมหรือระบบใหม่ และเพื่อให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้น ให้ก็อปปี้อิมเมจ VMware ของคุณทั้งหมดไปยังไดรฟ์ข้อมูลที่อยู่ในระบบใหม่ของคุณ นอกจากนี้ก็ควรย้ายทรัพยากรอื่นๆ ไปด้วย

  1. ทำการแปลงดิสก์อิมเมจให้เหมาะสม

หากแพลตฟอร์ม VM ใหม่ของคุณไม่รองรับชนิดไฟล์ของ VMware คุณจะต้องแปลงดิสก์อิมเมจเป็นรูปแบบที่รองรับก่อน เครื่องมือต่างๆ เช่น qemu-img มีประโยชน์สำหรับวัตถุประสงค์นี้ โดยสามารถแปลงรูปแบบ VMware เช่น vmdk เป็นอิมเมจที่เข้ากันได้กับไฮเปอร์วิซอร์โอเพ่นซอร์ส (เช่น qcow2) หรือ Hyper-V (เช่น vhd)

  1. สร้าง VMs ใหม่

ด้วยดิสก์อิมเมจที่เข้ากันได้ คุณสามารถเริ่มสร้าง VMs ใหม่เพื่อแทนที่ VMs ที่คุณจะปิดบนแพลตฟอร์ม VMware ของคุณ โดยสามารถที่จะทำให้กระบวนการนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติ ด้วยเครื่องมือการย้ายข้อมูลหรือสคริปต์บางอย่างในการอ่านค่าของ VMware และสร้าง VMs ใหม่ตามการกำหนดค่าเหล่านั้นโดยอัตโนมัติ

  1. คอนฟิกค่าเซตติ้ง

คุณจะต้องกำหนดค่าเซตติ้งของแพลตฟอร์มโฮสต์ใหม่ของคุณให้ตรงกับโพลิซีทั้งด้านเครือข่าย, การจัดเก็บข้อมูล, ความปลอดภัย และอื่นๆ ที่คุณเคยใช้ใน VMware วิธีการนี้เราก็สามารถใช้เครื่องมือในการไมเกรตเพื่อสร้างการทำงานแบบอัตโนมัติได้ แต่อาจจะต้องลงมือลงแรงมากขึ้นอีกนิดหน่อยเพื่อจะให้ทำงานได้เหมือนระบบเดิม

  1. ทำการรีไดเร็กการรับส่งข้อมูลไปยังระบบใหม่

เมื่อระบบใหม่พร้อมที่จะแทน VMware เดิมได้แล้ว คุณก็สามารถปิดการใช้งานแพลตฟอร์ม VMware เก่าของคุณได้โดยการรีไดเร็กหรือเปลี่ยนเส้นทางการรับส่งข้อมูลไปยัง VMs ใหม่ได้ทันที

  1. ปิดระบบการทำงานของ VMware

สุดท้าย หลังจากมั่นใจว่าระบบใหม่สามารถรองรับภาระงานของคุณได้แล้ว คุณก็สามารถปิดการใช้งานทรัพยากร VMware ของคุณได้อย่างถาวรแล้วครับ

อ่านเรื่องราวทั้งหมดที่นี่ – DCK