หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic นักวิจัยค้นพบเทคนิคการส่งข้อมูลผ่านสายไฟเบอร์ที่เพิ่มความเร็วได้มากถึง 100 เท่า

นักวิจัยค้นพบเทคนิคการส่งข้อมูลผ่านสายไฟเบอร์ที่เพิ่มความเร็วได้มากถึง 100 เท่า

แบ่งปัน

ด็อกเตอร์ Haoran Ren ของมหาวิทยาลัย RMIT ในออสเตรเลีย ได้แถลงกับสื่อมวลชนว่า ค้นพบเทคนิคที่สามารถเพิ่มความเร็วให้อินเทอร์เน็ตได้กว่า 100 เท่า ด้วยการบิดทิศทางการยิงแสงภายในสายไฟเบอร์ แทนที่จะยิงแบบตรงๆ เหมือนปกติ โดยที่รักษาความถูกต้องแม่นยำของข้อมูลได้อยู่แถมไม่เพิ่มค่าใช้จ่ายมากขึ้นอย่างที่คิดไว้ด้วย

เทคนิคดังกล่าวมีการทดสอบและพัฒนาต่อเนื่องมาหลายปี จนกลั่นมาเป็นวิธีที่ดูนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงมากที่สุดในชื่อ Orbital Angular Momentum (OAM)ที่เป็นการบิดคลื่นให้อยู่ในรูปเกลียวเหมือนดีเอ็นเอระหว่างที่ส่งผ่านตัวกลาง แล้วค่อยไปคลายเกลียวอีกทีที่ตัวรับ เทคนิคนี้เคยใช้ได้ดีกับการส่งคลื่นประเภทอื่นเนื่องจากมีความยาวคลื่นต่ำกว่า (มีพลังงานมากกว่า) คลื่นแสง

แต่ล่าสุดทาง RITT ประกาศว่าสามารถทำเทคนิคบิดเกลียวคลื่นแบบ OAM บนสายใยแก้วนำแสงได้แล้วโดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมอะไรมากมาย โดยตอนนี้กำลังพัฒนาให้สามารถใช้บนสายไฟเบอร์ที่มีอยู่เดิมให้ได้ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้เพิ่มแบนด์วิธบนสายไฟเบอร์ที่ติดตั้งอยู่เดิมได้มากถึง 100 เท่าภายในไม่กี่ปีข้างหน้าโดยไม่ต้องลงทุนเปลี่ยนสายใหม่ทั้งหมด

ประเด็นคือ ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าการบิดเกลียวคลื่นแสงบนสายไฟเบอร์นั้นต้องสร้างอุปกรณ์ขนาดใหญ่เหมือนโต๊ะทำงาน ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ แต่ทาง RITT สามารถลดขนาดของอุปกรณ์บิดคลื่นดังกล่าวให้มีขนาดเล็กมากจนสามารถนำไปใช้ติดตั้งได้สะดวกกว่าเดิม

ที่มา : Networkworld