หน้าแรก Data Center ไมโครซอฟท์ ชี้! ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำ จะกลายเป็นอนาคตใหม่ของระบบไอที

ไมโครซอฟท์ ชี้! ดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำ จะกลายเป็นอนาคตใหม่ของระบบไอที

แบ่งปัน

ซีอีโอของไมโครซอฟท์ Satya Nedella กล่าวในงานประชุม Future Decoded ของตัวเองครั้งล่าสุดในกรุงลอนดอนว่า แผนการติดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ใต้น้ำจะมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อยุทธศาสตร์การขยายแพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติงไปทั่วโลก

ซึ่งเป็นการอ้างถึงโครงการที่ชื่อว่า Project Natick ที่ไมโครซอฟท์สร้างแคปซูลขนาด 40 ฟุตที่บรรจุดาต้าเซ็นเตอร์ แล้วเอาไปจมลงอยู่ที่พื้นทะเลตรงชายฝั่งของสก็อตแลนด์ ซึ่งบริษัทมีแผนจะทำเช่นนี้กับพื้นที่อื่นๆ อีกทั่วโลก

เขาอธิบายว่า เนื่องจากประชากรส่วนใหญ่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกอาศัยอยู่ใกล้กับชายฝั่ง จึงถือเป็นแนวทางสำหรับการขยายดาต้าเซ็นเตอร์ในอนาคตที่มีประสิทธิภาพและทั่วถึง ซึ่งการที่ติดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์เล็กๆ เพื่อซัพพอร์ตใกล้กับชุมชนจะทำให้สามารถบริการด้วยดีเลย์ที่ต่ำ ตอบสนองความต้องการที่สูงมากอย่างบริการคลาวด์แบบเรียลไทม์หรือการเล่นเกมส์ออนไลน์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้เวลาหน่วงนี้แล้ว โครงการ Natick ยังอำนวยความสะดวกในการติดตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ให้ทั้งง่ายและรวดเร็วขึ้นด้วยตลอดกระบวนการโดยลดเวลาในการเปิดใช้งานจากเดิมสองปีเหลือเพียงแค่ 90 วันเท่านั้น สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ Natick ต้นแบบนี้มี 12 Rack จุเซิร์ฟเวอร์รวมกว่า 864 เครื่อง พร้อมระบบทำความเย็นแบบใช้ของเหลวที่แลกเปลี่ยนความร้อนกับน้ำทะเลรอบข้างโดยตรง

ที่มา : Zdnet