หน้าแรก Networking & Wireless หุ้นซิสโก้กับจูนิเปอร์ตกกระจาย หลังข่าวลือว่า Amazon จะขายสวิตช์ของตัวเอง

หุ้นซิสโก้กับจูนิเปอร์ตกกระจาย หลังข่าวลือว่า Amazon จะขายสวิตช์ของตัวเอง

แบ่งปัน

ทาง Bloomberg ระบุว่า หุ้นของผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายรายใหญ่ โดยเฉพาะ Cisco, Juniper, และ Arista ร่วงอย่างแรง หลังมีรายงานจากแหล่งข่าววงในระบุว่าทาง Amazon Web Service อาจลงมาขายอุปกรณ์สวิตชิ่งเอง เพื่อแย่งชิงพื้นที่ในตลาดที่มีมูลค่ารวมทั่วโลกสูงถึง 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประเด็นคือ อเมซอนจะขายสวิตช์แบบมาตรฐานที่ไม่ผูกขาดยี่ห้อ (White Box) ในราคาที่ถูกกว่าของแบรนด์เนมอย่างซิสโก้ถึง 70 – 80 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น เมื่อซิสโก้ยังพึ่งพารายได้จากการจำหน่ายฮาร์ดแวร์มากกว่าครึ่งอยู่ตอนนี้ ย่อมทำให้นักลงทุนกลัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โดยราคาหุ้นซิสโก้ในตลาดนิวยอร์กเมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาลดลงมากถึง 6.1 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 40.94 ดอลลาร์ฯ ขณะที่หุ้นจูนิเปอร์ลดลง 3.9 เปอร์เซ็นต์เหลืออยู่ที่ 27.40 ดอลลาร์ฯ และหุ้น Arista ร่วงลงเหวมากที่สุดถึง 6.2 เปอร์เซ็นต์มาอยู่ที่ 261.16 ดอลลาร์ฯ

เป็นที่น่าสังเกตว่า ทุกครั้งที่อเมซอนออกมาเคลื่อนไหวด้วยการขายสินค้าประเภทใหม่ มักทำให้หุ้นของผู้ผลิตคู่แข่งที่เกี่ยวข้องร่วงกันเป็นแถว เชื่อว่าเป็นเพราะส่วนแบ่งการตลาดและความสามารถในการทำราคาของอเมซอนที่ทรงพลังมาก ตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้หุ้นวอลกรีนกับ CVS ร่วงลงถึง 9 เปอร์เซ็นต์เมื่อมีข่าวว่าอเมซอนซื้อกิจการบริษัทขายส่งยาและเวชภัณฑ์อย่าง PillPack หรือแม้แต่กรณีที่หุ้นซูเปอร์มาร์เก็ตอย่าง Kroger ร่วงเละเทะหลังอเมซอนซื้อโฮลฟูดไปเมื่อกลางปีที่แล้ว เป็นต้น

ที่มา : Datacenterknowledge