หน้าแรก Vendors Cisco Cisco หันมาใช้ชิป AMD Epyc สำหรับ UCS เป็นครั้งแรก

Cisco หันมาใช้ชิป AMD Epyc สำหรับ UCS เป็นครั้งแรก

แบ่งปัน
C4200

ล่าสุดซิสโก้ได้ออกแพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ UCS รุ่นใหม่ C4200 สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ต้องการประหยัดพื้นที่กับสภาพแวดล้อมการทำงานที่ Edge ซึ่งประกอบด้วยแชสซีเซิร์ฟเวอร์แบบ Rack และโหนดเซิร์ฟเวอร์ UCS C125 M5 ซึ่งแชสซีขนาด 2U ตัวนี้สามารถจุเซิร์ฟเวอร์ได้ 4 ตัวและดิสก์ถึง 24 ไดรฟ์ พร้อมระบบจ่ายไฟและระบายความร้อนจากส่วนกลาง

ทั้งนี้ซิสโก้ย้ำว่าแพลตฟอร์มใหม่ไม่ได้เป็นเซิร์ฟเวอร์แบบเบลด เพราะไม่ได้ใช้แฟบริกร่วมกัน และเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้หันมาใช้หน่วยประมวลผล AMD Epyc 7000 ทั้งแบบตัวเดียวและสองตัว ซิสโก้หันมาเลือกใช้ AMD เนื่องจากให้ประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับราคาและปริมาณการกินไฟได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ซิสโก้ย้ำว่าไม่ได้มีอคติหรือชื่นชอบซีพียูแบรนด์ไหนเป็นพิเศษ โดยพร้อมจะเลือกใช้อินเทลหรือ Arm ก็ได้ถ้าเอามาใช้แล้วโอเค เพียงแต่รอบนี้ชิปของ AMD ทำผลงานออกมาได้ดีที่สุดทั้งด้านการประหยัดพื้นที่และลดค่าใช้จ่ายในการใช้งาน

แพลตฟอร์มใหม่ล่าสุดนี้มีจุดเด่นสองประการได้แก่ การออกแบบมาสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใช้พื้นที่หนาแน่นมากในผู้ให้บริการรายเล็กถึงขนาดกลาง กับการใช้งานที่ Edge อย่างเช่นบริษัทเกมที่ต้องนำตัวประมวลผลและสตอเรจมาให้บริการใกล้กับลูกค้ามากที่สุด ซึ่งสามารถจัดการผ่าน UCS Manager หรือทูลจัดการอย่าง Intersightได้พร้อมๆ กับใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์เข้ารหัสของ AMD

ที่มา : Theregister