หน้าแรก Internet of Things Connected Car สุดแสบ ! กล้องวงจรปิดบันทึกภาพโจรขโมยรถเบนซ์ได้ภายในแค่ 23 วินาที

สุดแสบ ! กล้องวงจรปิดบันทึกภาพโจรขโมยรถเบนซ์ได้ภายในแค่ 23 วินาที

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมาในเขตเมืองคนรวยอย่าง Essex ของอังกฤษเจ้าเดิม กล้องวงจรปิดได้จับภาพโจรสองคนเดินรอบรถยนต์ Mercedes-Benz C-Class โดยคนหนึ่งถือของคล้ายกระเป๋าเอามาอยู่ใกล้ๆ ประตูบ้าน จากนั้นก็สามารถเปิดประตูรถแล้วขับออกไปภายในเวลาชั่วพริบตา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเวลาช่วงหลังเที่ยงคืน จากการวิเคราะห์ภาพแล้วสันนิษฐานว่าโจรคนที่อยู่ใกล้ประตูบ้านของเหยื่อได้ใช้อุปกรณ์รีเลย์ส่งต่อสัญญาณที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋า ทำให้สัญญาณปลดล็อกจากกุญแจระยะไกลส่งต่อมาถึงรถยนต์ได้

ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ขโมยรถเมอร์ซีเดสแบบคีย์เลสเดียวกันนี้หลายต่อหลายครั้งตั้งแต่ช่วงต้นปีที่แล้ว แต่ครั้งนี้เหยื่อชื่อ Danny Talbot ได้อัพโหลดคลิปวิดีโอวงจรปิดขึ้นเฟซบุ๊กของตนเองพร้อมเขียนข้อความบรรยายว่า ใครก็ตามที่มีรถแบบคีย์เลส ต้องเช็คตลอดว่ากดปุ่มล็อกอยู่ตลอด หรือเอาคีย์ส่งสัญญาณเก็บไว้ในกล่องโลหะเสมอ

 

https://www.facebook.com/734509255/videos/10157328845239256/

 

นอกจากนี้เขายังตรวจสอบรถที่ถูกขโมยผ่านแอพฯ Mercedes Find My Car แต่ไม่พบความเคลื่อนไหว จึงเดาว่าโจรได้ปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวไปด้วย ที่น่าสนใจคือ มีคนคอมเมนต์ว่าเมื่อคืนรถตัวเองก็เกือบโดนขโมยจากคนร้ายที่หน้าตาเหมือนกันด้วย ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่าถ้าหากล่องโลหะมาเก็บกุญแจรถแบบ FOB นี้ไม่ได้ ก็แนะนำให้เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะช่วยป้องกันการแผ่สัญญาณออกมาภายนอกได้เช่นกัน

ที่มา : Thedrive