หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic รักษาความสะอาดตั้งแต่สาย Cable ไปจนถึงเครื่องมือต่างๆ

รักษาความสะอาดตั้งแต่สาย Cable ไปจนถึงเครื่องมือต่างๆ

แบ่งปัน

เรื่องของความสะอาดเป็นพื้นฐานของการติดตั้งสายใยแก้วนำแสงมานานแล้ว แต่หลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ไม่ใช่แค่หน้าตัดของสายแล้วที่จะต้องกังวล ถ้ามองว่าอุปกรณ์ในการลากสายไปจนถึงเครื่องมือที่ใช้ทดสอบต่างถูกสัมผัสจากคนอื่นด้วยที่หน้างาน ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรักษาความสะอาดของพวกนี้ไปด้วย

ถึงแม้ความสะอาดของหน้าตัดสายกับเครื่องทดสอบของ Fluke Network ที่คุณสัมผัสบ่อยๆ นั้นจะมีเหตุผลในการทำงานความสะอาดที่แตกต่างกัน แต่เป้าหมายในการทำความสะอาดนั้นเหมือนกันคือ การทำโดยที่ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นทาง Fluke จึงใช้โอกาสนี้อธิบายถึงขั้นตอนการทำความสะอาดที่ครอบคลุม ตั้งแต่ฝุ่นละอองบนหน้าตัดสายไปจนถึงเชื้อโรคบนเครื่องทดสอบ ดังนี้

กฎพื้นฐานในการปฏิบัติ
เชื่อว่าใครก็ตามที่ทำหน้าที่วางระบบสายใยแก้วนำแสงจะต้องเข้าใจถึงความสำคัญของความสะอาดของหัวต่อ ไปจนถึงกฎพื้นฐานที่ว่าจะต้องตรวจสอบ เสร็จแล้วทำความสะอาดซ้ำแล้วตรวจซ้ำอีกรอบเสมอ เนื่องจากความสกปรกของหน้าตัดสายไฟเบอร์ยังเป็นสาเหตุอันดับแรกของปัญหาบนเครือข่ายสายไฟเบอร์

เมื่อพูดถึงการทำความสะอาดแล้ว เรามีแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดบางอย่างที่พึงระลึกไว้เสมอเพื่อป้องกันการเกิดความเสียหาย เริ่มจากการทำให้มั่นใจได้ว่าคุณกำลังใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับงานนั้น เช่น เราไม่แนะนำให้ใช้การเป่าลมทำความสะอาด เนื่องจากทำได้แค่การเป่าฝุ่นละอองบริเวณรอบๆ ที่อาจปลิวกลับมาติดที่หน้าตัดสายไฟเบอร์ อีกทั้งยังมักจะกระทบกับสารที่เคลือบอยู่จนกลายเป็นสิ่งสกปรกอีกแบบที่ต้องทำความสะอาดทีหลังด้วย

เราแนะนำให้ใช้ตัวทำความสะอาดที่อยู่ในรูปคล้ายปากกา (เช่นอุปกรณ์ Quick Clean ของทาง Fluke) ที่เหมาะกับกรณีส่วนใหญ่ในการกำจัดฝุ่นละอองและสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ ที่พบได้บ่อย เพียงแค่คลิกเดียวก็มักเพียงพอที่จะทำความสะอาดหน้าตัดได้อย่างทั่วถึง

แต่ถ้าเป็นคราบสกปรกที่ฝังแน่นแล้วก็อาจต้องใช้การทำความสะอาดแบบเปียก ที่ต้องใช้ตัวทำละลายพร้อมกับเช็ดออก ซึ่งแนะนำวิธีนี้มากกว่าการเช็ดแบบแห้งที่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตจนดึงดูดฝุ่นละอองมาเกาะเพิ่มได้ แต่ประเด็นคือต้องเลือกตัวทำละลายที่เหมาะสม สารทั่วไปอย่าง Isopropyl Alcohol อาจเหลือ “คราบเป็นวง” ที่ทำให้เกิดการหักเหาของแสง แถมยังเช็ดออกให้เกลี้ยงลำบาก อีกทั้งอาจไปติดกับหน้าตัดสายอีกด้านเพิ่มได้ด้วย จึงแนะนำให้ใช้สายทำความสะอาดที่ออกแบบมาสำหรับทำความสะอาดหน้าตัดสายโดยเฉพาะ

นอกจากนี้อย่ามองข้ามเรื่องของการใช้แรงและเทคนิคที่เกี่ยวข้องด้วย การทำความสะอาดด้วยการเช็ดกับพื้นผิวที่แข็ง หรือกดโดยใช้แรงมากเกินไปก็อาจสร้างความเสียหายแก่หน้าตัดสายไฟเบอร์ได้ ให้ใช้แรงกดแค่ที่พอครอบคลุมพื้นผิวของหน้าตัดเท่านั้น เช่น แค่การกด 1 – 2 ครั้งก็มักเพียงพอ และเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว อย่าลืมที่จะตรวจสอบหน้าตัดสายอีกครั้ง ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีด้วยอุปกรณ์อย่าง Fluke Networks FI-7000 FiberInspector Pro ที่ตรวจความสมบูรณ์หน้าตัดสายเทียบมาตรฐาน IEC 61300-3-35 ได้

การทำความสะอาดอุปกรณ์ของคุณ
หน่วยงานสาธารณสุขอย่าง CDC แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวที่มีการสัมผัสบ่อยๆ เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อ ยิ่งตอนนี้กำลังเข้าสู่ฤดูที่เป็นหวัดบ่อยท่ามกลางอัตราการแพร่เชื้อโควิด-19 ที่ยังพุ่งสูงอยู่ด้วย ยิ่งทำให้การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทดสอบของ Fluke Networks มีความสำคัญมากขึ้นไปอีก แต่จุดที่ต่างจากการทำความสะอาดหน้าตัดสายไฟเบอร์คือ คุณสามารถใช้แอลกอฮอล์อย่างไอโซโพรพิลในการทำความสะอาดเครื่องมือทดสอบได้ อย่างไรก็ตามก็ต้องระวังเรื่องความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ใช้ แม้ระดับ 80% จะยังเหมาะกับแอลกอฮอล์ในรูปที่ใช้ทำความสะอาดมือ แต่เราก็ไม่แนะนำให้ใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 70% กับอุปกรณ์ มิเช่นนั้นจะไปทำลายสัญลักษณ์ที่พิมพ์บนเครื่อง หรือแม้แต่ตัวหน้าจอ นอกจากนี้ยังต้องหลีกเลี่ยงการใช้สายที่มีอะซิโตนที่จะไปละลายพลาสติกด้วย แม้ทาง Fluke จะมีผ้าเช็ดทำความสะอาดเครื่องให้ แต่ก็ไม่ได้เหมาะกับการเช็ดบ่อยๆ ทุกๆ วันหรือการใช้กับหน้าจอ LCD เราแนะนำให้ใช้สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 3% ซึ่งเหมาะกับการทำความสะอาดทุกวันมากกว่า

เราไม่แนะนำอย่างยิ่งให้ใช้ใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีการขัดถูรุนแรงบนเครื่องมือทดสอบ โดยเฉพาะเวลาทำความสะอาดหน้าจอเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดรอยขีดข่วนจนสร้างความลำบากในการมองเห็นผลการทดสอบบนหน้าจอ โดยเฉพาะในพื้นที่แสงน้อย โดยเวลาทำความสะอาดหน้าจอนั้น เราแนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ลักษณะคล้ายกับที่ใช้ทำความสะอาดโทรศัพท์หรือแว่นตาของคุณ หรือแม้แต่อุปกรณ์ทำความสะอาดเลนส์ที่มีจำหน่ายทั่วไปก็ใช้ได้ดีเช่นกัน แค่ให้แน่ใจว่าใช้ผ้าใหม่ทุกครั้ง และไม่เช็ดถูจนผิวแห้ง ให้ปล่อยหน้าจอแห้งด้วยตัวเอง ให้แน่ใจว่าสารทำความสะอาดระเหยไปอย่างรวดเร็วโดยไม่เหลือคราบตกค้าง

เรื่องพอร์ตสกปรกก็เป็นปัญหาที่พบบ่อยบนเครื่องทดสอบสายใยแก้วนำแสง โดยอุปกรณ์ทดสอบส่วนใหญ่ที่นำเข้ามารับบริการนั้นมักจำเป็นต้องทำความสะอาดพอร์ตด้วยเสมอ การปล่อยรูพอร์ตบนเครื่องทดสอบของคุณจนสกปรกนั้นอาจทำให้ผลการทดสอบไม่ได้มาตรฐาน แต่ระวังว่าการทดความสะอาดพอร์ตที่ใช้ทดสอบจริงนั้นจำเป็นต้องทำตามขั้นตอนที่แนะนำในการทำความสะอาดหน้าตัดสายด้วย ไม่เหมือนกับการทำความสะอาดผิวอุปกรณ์ทดสอบทั่วไป ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดในการทำความพอร์ตที่ใช้ทดสอบของคุณก็คือการใช้ตัวทำความสะอาด Quick Clean™ ที่กล่าวไว้ข้างต้น ตามวิธีที่เราเคยกล่าวไว้ในบทความเกี่ยวกับ CertiFiber® Pro และ OptiFiber® Pro แต่ถ้าคราบสกปรกค่อนข้างมาก ก็สามารถใช้คอตตอนบัทที่จุ่มสารทำความสะอาด Fluke Networks Cleaning Solvent แล้วตามซับด้วยคอตตอนบัทแห้งซ้ำได้ โชคดีที่ถ้าพอร์ตสกปรกอยู่ เครื่องจะขึ้นข้อความเตือนให้เราทราบสำหรับอุปกรณ์ทดสอบอย่าง CertiFiber Pro หรือ OptiFiber Pro

ที่มา : Fluke Networks