หน้าแรก Networking & Wireless Fiber Optic จบเสียที! ปัญหาเสียงรบกวนตอนตรวจสายด้วย Toner และ Probe

จบเสียที! ปัญหาเสียงรบกวนตอนตรวจสายด้วย Toner และ Probe

แบ่งปัน

แม้การติดป้ายรหัสสายตามมาตรฐาน ANSI/TIA-606-B จะถือเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่ควรทำ แต่เชื่อเถอะว่าหลายครั้งก็ลืมหรือรีบจนไม่ได้ทำป้ายติด หรือติดแล้วแต่ก็หาไม่เจอ มองไม่เห็นในเวลาที่ต้องการ ยิ่งไปกว่านั้น ลิงค์สายเคเบิลก็มักมีการโยกย้ายเปลี่ยนพอร์ตใหม่ไม่ว่าจะในตู้หรือห้องชุมสาย หรือแม้แต่ในดาต้าเซ็นเตอร์

ดังนั้นเวลาที่คุณต้องการตรวจสายว่าลากไปตรงไหน หรือต้องการหาสายทองแดงหนึ่งในร้อยกว่าสายนั้น การใช้ตัว Toner และ Probe จึงช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก

ใช้ง่าย แต่มักโดนเสียงอื่นรบกวน
Toner และ Probe เป็นเครื่องมือที่ใช้ติดตามทิศทางการลากสาย ตรวจความต่อเนื่อง และหาตำแหน่งสายขาดได้เป็นอย่างดี ได้รับความนิยมมาเกือบศตวรรษด้วยหลักการทำงานพื้นฐานที่เรียบง่าย โดยตัวสร้างสัญญาณเสียงจะปล่อยคลื่นความถี่สูงให้วิ่งไปตามความยาวของลวดตัวนำทองแดง (หรือตัวนำโลหะอื่นๆ ที่ต้องการ) ขณะที่หัวตรวจจะสร้างเสียงที่เราได้ยินเมื่ออยู่ใกล้ตำแหน่งที่พบคลื่น แต่ถึงแนวคิดจะดูง่าย ก็มีอุปสรรคสำคัญเวลาใช้โทนเนอร์และโพรบอยู่เช่นกัน ซึ่งก็คือคลื่นรบกวนนั่นเอง

อย่างที่รู้กันดีว่าหัวโพรบไม่ได้จับสัญญาณเฉพาะจากโทนเนอร์เท่านั้น ตัวโพรบเองเป็นอุปกรณ์ที่ฟังสัญญาณแบบเหนี่ยวนำ จึงสามารถจับสัญญาณรบกวนหรือคลื่นอื่นๆ ที่สร้างขึ้นจากสนามแม่เหล็กที่อยู่โดยรอบได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟ้าผ่าฟ้าร้อง, จากสายไฟ AC, พัดลม, หรือแหล่งกำเนิดคลื่นอื่นๆ ที่ให้คลื่นความถี่ที่ 60 เฮิร์ตซ์ (หรือ 50 เฮิร์ตซ์ถ้าเป็นนอกภูมิภาคอเมริกาเหนือ) ทำให้ยากมากกับการพยายามฟังแค่เสียงที่ใช้แยกตำแหน่งสายเนื่องจากมีเสียงรบกวนอื่นดังแทรกขึ้น โดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่เสียงจ้างนอกดังอยู่แล้ว เสียง “หึ่งๆ” ที่มาจากแหล่งอื่นก็อาจกลบเสียงโทนที่ส่งมาจากตัวโทนเนอร์จนแทบไม่สามารถติดตามหรือระบุตำแหน่งสายเคเบิลกันได้เลย

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถกรองเสียงหวี่ๆ พวกนั้นออกไปได้ขณะที่ฟังเสียงโทนเพื่อแยกระบุสายได้รวดเร็วและง่ายขึ้น? ซึ่งตอนนี้เราทำได้แล้ว

หมดปัญหาเสียงรบกวนอีกต่อไป
ด้วยเทคโนโลยีคัดกรองชั้นสูง ทำให้หัวโพรบที่คัดกรองสัญญาณที่ต้องการได้ Pro3000F ตัวใหม่จาก Fluke Networks กำจัดสัญญาณรบกวนในช่วง 50 ถึง 60 เฮิร์ตซ์ รวมทั้งเสียงอื่นที่เกี่ยวข้อง ทำให้งานด้านการระบุสายเคเบิลหรือตำแหน่งลวดตัวนำง่ายขึ้นมากแม้ในบริเวณที่เสียงข้างนอกดังก็ตาม

ด้วยชุดเครื่องมือล่าสุดของซีรี่ย์คลาสสิกของเรา Pro3000™ อย่าง Pro300F Filtered Probe มีลำโพงที่ทรงพลังที่ช่างหน้างานทั้งหลายต้องชื่นชอบ เนื่องจากใช้หาสายภายในกำแพงที่แห้ง, ผนังไม้, หรือตู้อื่นๆ ได้สะดวกมาก

หัวตรวจตัวใหม่นี้ทำงานร่วมกับเครื่อง Pro3000 Tone Generator ได้ ซึ่งมีเทคโนโลยี SmartTone™ ที่ให้สัญญาณโทนเสียงที่แตกต่างกันได้ถึง 5 แบบ เพื่อระบุคู่สายได้อย่างแม่นยำ มีคลิปหนีบแบบ angled-bed-of-nail ทำให้เข้าถึงลวดแต่ละเส้นได้ง่าย แถมส่งสัญญาณเสียงได้ไกลถึง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) บนสายเคเบิลเกือบทุกประเภท อีกทั้งใช้งานได้ร่วมกับตัวกำเนิดสัญญาณโทนนิ่งแบบอนาล็อกได้ทุกตัว แม้แต่ที่มากับเครื่องทดสอบอย่าง Fluke Networks MicroScanner2™, CableIQ™, และ DSX CableAnalyzer™ Series

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – https://www.flukenetworks.com/blog/cabling-chronicles/bye-bye-buzz

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที