หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency VDO : ขุดบิทคอยน์ด้วยเครื่องขนาดจิ๋ว 875 ดอลลาร์ฯ แถมใช้ไฟฟรีจากสตาร์บั๊ก

VDO : ขุดบิทคอยน์ด้วยเครื่องขนาดจิ๋ว 875 ดอลลาร์ฯ แถมใช้ไฟฟรีจากสตาร์บั๊ก

แบ่งปัน

นาย Idan Abada ที่อาศัยอยู่ในเขต San Fernando Valley เมืองลอสแองเจลิส ได้โพสวิดีโอตัวเองที่ใช้ไฟฟรีจากสตาร์บั๊กในการรันเหมืองบิทคอยน์ขนาดเล็กมูลค่า 875 ดอลลาร์สหรัฐฯ จนกลายเป็นไวรัลบนติ๊กต่อกที่มีคนดูกว่า 2.6 ล้านครั้ง

ตัวชุดแท่นขุดขนาดจิ๋วนี้รูปลักษณ์ค่อนข้างต่างจากชั้นวางการ์ดจอแน่นๆ พร้อมพัดลมทำความเย็นเต็มไปหมดที่เป็นภาพจำของชาวขุดเหมืองทั้งหลาย โดยนาย Abada ใช้แค่ฮับ USB ติดพัดลมขนาดเล็ก พร้อมแท่งยูเอสบีสิบแท่ง แต่ละแท่งมีชิปสำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะสองตัว

Abada อธิบายว่า “นี่เป็นชุดอุปกรณ์ขุดเหมืองที่ติดตั้งและใช้งานได้ง่ายที่สุดที่เคยมีมา คุณเพียงแค่ต้องใช้คอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปเครื่องเดียวในการจัดการเท่านั้น กำลังไฟที่จ่ายด้วยยูเอสบีนี้ถือว่าเพียงพอแล้ว นี่จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ใครก็ได้สามารถหันมาขุดเหมือง มาเป็นส่วนหนึ่งของโลกคริปโตนี้”

ที่ผ่านมานั้น Abada เริ่มขุดเหมืองบิทคอยน์ในห้องของตัวเองในบ้านที่แชร์กับคนอื่นตั้งแต่ปี 2015 โดยตกลงกับเพื่อนร่วมห้องที่จะจ่ายค่าไฟส่วนเพิ่มเติม จนในปี 2017 เขาได้ออกมาเปิดร้านเกี่ยวกับการขุดเหมืองนี้เป็นของตนเอง

“จากประสบการณ์ทำให้ผมเรียนรู้ว่า เราหาซื้อเครื่องมือสำหรับขุดเหมืองบิทคอยน์ได้ยากมาก จึงเป็นแรงจูงใจให้ตัวเองเปิดร้านออนไลน์ชื่อ BitcoinMerch.com ที่ตอนแรกคิดจะทำเพื่อแค่ขายสายเคเบิล และอุปกรณ์ที่ใช้ขุดเหมืองพื้นฐานเท่านั้น” Abada กล่าว

https://youtu.be/M_136nS80fY

จนต่อมาบริษัทเติบโตไปถึงจุดที่สามารถจัดหาฮาร์ดแวร์ทุกอย่างที่ทุกคนต้องการสำหรับนำไปขุดเหมืองเงินคริปโตได้ ทั้งทางบริษัทวิจัยชื่อ Technavio ได้คาดการณ์ตลาดขุดเหมืองเงินคริปโตทั่วโลกว่าจะโตขึ้นเป็นมูลค่าถึง 2.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากปี 2020 ไปถึงปี 2024

ส่วน Abada เองก็ระบุว่าธุรกิจของเขาโตขึ้นหลายเท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จากช่วงที่คนหันมาสนใจเงินคริปโตเพิ่มขึ้นมหาศาล โดยยอดขายของทาง Bitcoin Merch ขึ้นแต่ 428.000 เหรียญฯ ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 355% โดยอุปกรณ์ที่ขายดีที่สุดตัวหนึ่งคือ NewPac ที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญในคลิปไวรัลติ๊กต่อกนี้นี่เอง

ที่มา : CNBC