หน้าแรก Vendors Apple รวมผลิตภัณฑ์จากค่าย Apple ที่คุณ “ไม่ควร” ซื้อแล้วในปี 2018

รวมผลิตภัณฑ์จากค่าย Apple ที่คุณ “ไม่ควร” ซื้อแล้วในปี 2018

แบ่งปัน
apple

จากเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนตามแทบไม่ทัน ใครที่จ้องคว้าผลิตภัณฑ์ไอทีรุ่นเก่าเพียงเพราะราคาถูกลงนั้นเห็นจะไม่ใช่ความคิดที่โอเคเท่าไรนัก โดยเฉพาะเมื่อคุณซื้อไปแล้วเจ้าของผลิตภัณฑ์ออกมาประกาศหยุดซัพพอร์ตลอยแพขึ้นมา ซึ่งเสี่ยงทั้งการบำรุงรักษาและความปลอดภัยของข้อมูลอย่างที่ทุกท่านน่าจะรู้ดีอยู่แล้ว

“อย่าให้ความงกครอบงำเจ้า” กับสินค้าของ Apple ก็เช่นกัน ทาง ZDnet ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ที่คุณไม่ควรซื้อเก็บไว้ในปี 2018 นี้อีกแล้ว รวมทั้งบางผลิตภัณฑ์อาจเริ่มประกาศหยุดการจำหน่ายหรือซัพพอร์ตไปแล้วด้วยดังต่อไปนี้

1. iPhone SE
แม้จะได้รับความนิยมพอประมาณเมื่อตอนเปิดตัวในเดือนมีนาคม 2560 ในรูปของไอโฟนหกเอสราคาประหยัด แต่ฮาร์ดแวร์ก็ลอกความเก่ามาเหมือนสมัย 2559 ทั้งดุ้น แม้จะเป็นชิ้นที่ผู้เริ่มต้นอยากเป็นสาวกท่านสตีฟบนสวรรค์อย่างไขว่คว้าก็ตาม แต่ทาง ZDnet แนะนำอย่างยิ่งให้ยั้งมือไว้ โดยเฉพาะจากข่าวลือที่เชื่อถือได้สูงว่ากำลังจะมี iPhone SE2 ออกมาในไม่ช้า

2. Macbook Air
เคยเป็นแลปท็อปที่บางเบาสุดสลีคเหมาะการการพกพาของหนุ่มสาวออฟฟิศไฮโซทั้งหลายก็ตาม แต่ผลิตภัณฑ์เสริมสร้างภาพลักษณ์นี้ได้กลายเป็นอดีตอันไกลโพ้นตั้งแต่การอัพเดตล่าสุดเมื่อมีนาคมปี 2558 แล้ว และน่าจะถูกถอดออกจากสโตร์ภายในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

3. iPod touch
จากการอัพเดตครั้งสุดท้ายย้อนไปเมื่อกรกฎาคม 2558 นั้น ทุกท่านก็ไม่ควรหลงกลโปรโมชั่นลดราคาของแอปเปิ้ลที่เพิ่งตัดราคา iPod touch ลงอย่างน่าตกใจในช่วงกลางปีก่อน เพราะแน่นอนว่าเป็นการโละสต็อกของพวกโมเดลรุ่นเลข 6 ทั้งหมดก่อนอัพเดตครั้งใหญ่ หรือไม่ก็เตรียมกำจัดสายผลิตภัณฑ์นี้ตลอดกาลมากกว่า

4. สายชาร์ต Lightning
ของแอปเปิ้ลสายชาร์ตจากเจ้าของแบรนด์ต้นตำรับขึ้นชื่อถึงความบอบบางโดยเฉพาะข้อต่อสายที่หักง่าย ปัจจุบันแม้แต่แฟนคลับยังหันไปพึ่งสายจากแบรนด์ที่ทำออกมาดีกว่าต้นฉบับไม่ว่าจะเป็น Anker, Amazon, Nomad, และ Paracableยกเว้นถ้าคุณต้องการฟีเจอร์ชาร์ตไฟอย่างรวดเร็วผ่าน USB-C บนไอโฟนเอ็กซ์และแปด ซึ่งตอนนี้มีแค่สายของแอปเปิ้ลที่รองรับ

apple

5. Apple Time Capsule และ AirPort
หลังข่าวที่แอปเปิ้ลยุบทีมงานที่พัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ไป แม้จะน่าเสียดายในด้านความง่ายในการใช้งานและประสิทธิภาพที่ทรงพลังอย่างน่าแปลกใจ แต่ก็ไม่ควรไว้ใจกับแนวโน้มของแอปเปิ้ลครั้งนี้

6. Mac mini
แมครุ่นประหยัดที่มีการอัพเดตล่าสุดเมื่อกลางครั้งหนึ่งนานมาแล้วตอนปลายปี 2557 ซึ่งปัจจุบันแอปเปิ้ลได้โยกมาพัฒนาแลปท็อปแทนโดยไม่คิดจะอัพเดตอะไรเกี่ยวกับ Mac mini ที่น่ารักและมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจนี้อีกแล้ว เป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่น่าเสียดายพอสมควร

7. iPad mini
ชัดเจนอยู่ว่า เมื่อไอโฟนมีหน้าจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ บทบาทของ iPad จอเล็กก็ย่อมหายตามไปด้วย โดยเฉพาะข่าวลือที่จะมี iPhone 8 จอ OLED ขนาด 5.8 นิ้วออกมา iPad mini มีการอัพเดตล่าสุดเมื่อตอนกันยายน 2559 เพียงแค่ขนาดของหน่วยความจำ พร้อมเสียงลือเสียงเล่าอ้างหนาหูว่าแอปเปิ้ลเตรียมปลดระวางสายการผลิตในไม่ช้า

8. Mac Pro
แม้จะเปิดตัวด้วยรูปทรงแคปซูลอวกาศสุดล้ำ แต่จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีผู้บริหารแอปเปิ้ลท่าใดให้ความเห็นเกี่ยวกับ Mac Pro ตัวใหม่ออกมาเลย ซึ่งเสี่ยงมากกับการลงทุนแพงหลายพันดอลลาร์กับเวิร์กสเตชั่นสุดเท่ตัวเก่านี้ในตอนนี้

9. Apple Smart Battery Case
การลงทุนกับเคสซิลิโคนราคาเกือบร้อยดอลที่มีแบตเตอรี่ความจุ 2000mAh แนบติดนูนอยู่ด้านหลังนั้น ย่อมไม่เม้กเซ็นส์อย่างแรงเมื่อคุณสามารถซื้อแบตสำรองแบนบางที่ความจุแบตมากกว่าหลายเท่าได้ในราคาที่ออกจะย่อยเยากว่าด้วยซ้ำในยุคปัจจุบัน

10. iPod (มรณะอย่างเป็นทางการ กรกฎาคม 2560)
เคยครองอันดับสินค้าที่ขายดีมากของแอปเปิ้ลมาหลายยุคหลายสมัย แต่ตอนนี้ในบรรดาผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ iPod ไม่ว่าจะเป็น touch, shuffle, และ nano นั้น ดูจะมีแค่ touch ที่อายุยืนยาวมากที่สุด และคงเตรียมจะตายจากไปตามรุ่นพี่ทั้งหลายในไม่ช้า โดย iPod touch อัพเดตครั้งล่าสุดเมื่อกรกฎาคม 2558 ขณะที่ nano และ shuffle มีการอัพเดตล่าสุดย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2555 และ 2553 ตามลำดับ

 

11. หน้าจอ Thunderbolt (ตายแล้วเมื่อมิถุนายน 2559)
สำหรับมอนิเตอร์ขนาด 27 นิ้วนี้ที่เปิดตัวตั้งแต่กรกฎาคม 2554 สำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับไฮเอนด์ก็ได้หายไปจากตลาดเป็นการถาวรแล้ว

12. iPad 3 (ผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลที่ทำสถิติอายุสั้นที่สุด)
จากการเปิดตัวเมื่อมีนาคม 2555 ไม่นาน ก็มีการเปิดตัวรุ่นถัดไป iPad 4 มาแทนที่ในเดือนตุลาคมปีเดียวกันแบบช็อกลูกค้าพอสมควร

 

ที่มา : Zdnet