หน้าแรก Vendors Apple EU เริ่มปรับ Qualcomm กว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ฯ กรณีผูกขาด

EU เริ่มปรับ Qualcomm กว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ฯ กรณีผูกขาด

แบ่งปัน
Image credit : fortunedotcom

ทางคณะกรรมาธิการยุโรป ( EU ) ได้เริ่มดำเนินการปรับผู้ผลิตชิปจากสหรัฐฯ Qualcomm มูลค่ากว่า 997 ล้านยูโร หรือประมาณ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากกรณีผูกขาดและแข่งขันทางการค้าอย่างไม่เป็นธรรม กรณีที่ทำข้อตกลงกับ Apple ซึ่งมองว่าทำให้ “ครองตำแหน่งผู้นำตลาดชิป LTE อย่างไม่ถูกต้อง”

โดยทางอียูตัดสินว่า Qualcomm ได้จ่ายเงินให้แก่แอปเปิ้ลกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ฯ เพื่อทำให้ผู้ผลิตไอโฟนนี้เลือกใช้ชิป 4G เฉพาะของตัวเองทั้งบน iPhone และ iPad ทำให้ผู้ผลิตชิปเบสแบนด์ LTE เจ้าอื่นอย่างอินเทล ไม่สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างสมเหตุสมผล

ก่อนหน้านี้ ทางคณะกรรมาธิการได้เริ่มการไต่สวนตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งพบว่า Qualcomm ดีลกับแอปเปิ้ลอย่างไม่ถูกต้องตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งตอนนั้นเป็นการทำสัญญาว่า แอปเปิ้ลจะต้องจ่ายค่าปรับคืนให้ Qualcomm ถ้าหันไปใช้ชิปเซ็ตของบริษัทอื่นจนกว่าจะถึงสิ้นปี 2559 อันเป็นการละเมิดกฎหมายแอนตี้ทรัสต์ของอียูอย่างชัดเจน

ทางด้านแอปเปิ้ลนั้นมีการรับเงินสินบนจาก Qualcomm มากว่า 5 ปีแล้ว และปัจจุบันก็ยังมีการใช้ชิปของ Qualcomm ในผลิตภัณฑ์ของตนเองอยู่ แต่ก็เริ่มหันมาใช้ชิปโมเด็ม LTE ของอินเทลบ้างตั้งแต่ iPhone7 และ 7 Plus หลังสัญญาหมดอายุ นอกจากนี้เคราะห์กรรมของ Qualcomm ยังไม่หมด เนื่องจากมีคดีสู้เรื่องสิทธิบัตรที่ดันไปเรียกค่าใช้ประโยชน์จากแอปเปิ้ลอย่างไม่มีเหตุผล รวมทั้งคดีการเข้าซื้อกิจการคู่แข่งอย่าง Broadcom อย่างไม่เป็นธรรมในปลายปีนี้ด้วย

ที่มา : https://thehackernews.com/2018/01/antitrust-apple-qualcomm.html