หน้าแรก Home feature พบพฤติกรรมแปลกๆ ในการชาร์จ iPhone 15 Pro ผ่าน USB-C

พบพฤติกรรมแปลกๆ ในการชาร์จ iPhone 15 Pro ผ่าน USB-C

แบ่งปัน

ครั้งแรกที่ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนสายชาร์จจาก Lightning สิทธิบัตรส่วนตัว มาเป็นสาย USB-C มาตรฐาน (หรือเปล่า) ที่ใช้ทั่วกันกับอุปกรณ์แบรนด์อื่น มาใช้กับ iPhone 15 นั้น ท่าทางจะไม่ได้ราบรื่นชวนให้เราสบายใจอย่างที่นึกภาพก่อนหน้าเท่าไร

เนื่องจากมีผู้ซื้อหลายคนมาแชร์ว่าเจอปัญหาการชาร์จ อย่างบน Reddit บอกว่าเสียบเข้าพาวเวอร์แบงค์ยี่ห้อ Anker แทนที่ไฟจะเข้าโทรศัพท์ แต่ไฟจากโทรศัพท์กลับไหลเข้าพาวเวอร์แบงค์แทน ทาง Anker จึงออกมาบอกให้ชาร์จ iPhone ผ่านพอร์ต USB-A แทน

สาเหตุเป็นเพราะ สมาร์ทโฟนตระกูล iPhone 15 มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จสวนทางกันได้ (Reverse Charge) สำหรับใช้โทรศัพท์ชาร์จเข้าอุปกรณ์ Apple ตัวอื่นที่ขนาดเล็กกว่า เช่น Apple Watch หรือ AirPod หรือแม้แต่ไอโฟนเครื่องอื่นได้

แต่คุณสมบัตินี้ดันไปทำให้เกิดสิ่งที่ไม่ควรเกิด อย่างกรณีมีรายงานว่า iPhone พยายามชาร์จไฟเข้า iPad Pro ผ่านสาย USB-C ที่เมื่อเปลี่ยนทิศหัวสายเสียบใหม่ก็ทำให้ iPad Pro ชาร์จไฟกลับเข้าไอโฟนแทน แม้ประเด็นอาจมาจากมาตรฐาน USB-C จริงๆ ค่อนข้างชวนสับสน แต่ละแบรนด์เลยออกมางงๆ แต่ถ้าคุณเจอก็อาจแก้ไขก่อนด้วยการเปลี่ยนพาวเวอร์แบงค์ หรือลองกลับด้านสาย USB-C ดูก่อน

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ZDN