หน้าแรก Applications มารู้จักโปรเจ็กต์วินโดวส์ใหม่ล่าสุด Polaris จากค่ายไมโครซอฟท์

มารู้จักโปรเจ็กต์วินโดวส์ใหม่ล่าสุด Polaris จากค่ายไมโครซอฟท์

แบ่งปัน
polaris

เมื่อปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้แอบเผยว่ามีโปรเจ็กต์ใหม่ภายใต้ชื่อแฝงว่า Polaris ซึ่งเกี่ยวข้องกับวินโดวส์รุ่นถัดไป ที่สร้างความสนใจแก่แฟนคลับทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง จนล่าสุดทางบล็อกหลักของผู้พัฒนาวินโดวส์อย่าง WindowsCentral.com ได้ออกมาอัพเดตความคืบหน้าหลายประการเกี่ยวกับโครงการใหญ่นี้

เริ่มจากความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในการยุบรวมคอร์หรือแกนหลักระบบปฏิบัติการบนทุกอุปกรณ์เป็นตัวเดียวกัน ภายใต้ชื่อแผนการ “OneCore” ตั้งแต่สองสามปีที่ผ่านมา และล่าสุดก็มีความคืบหน้าผ่านโปรเจ็กต์ย่อยที่เกี่ยวข้องอย่าง AndromedaOS และ C-Shell โดยใช้แกนหลักของวินโดวส์ 10 บนทุกแพลตฟอร์ม

วินโดวส์แกนหลักหรือ Windows Core OS นี้ไม่ได้รันแอพ Win32 ปกติ แต่ถูกพัฒนาเพื่อใช้กับ Universal Windows Platform (UWP) โดยมี C-Shell หรือย่อมาจาก Composable ที่จะเป็นเชลล์กลางสำหรับทำงานบนคอร์หลักนี้โดยเฉพาะ พร้อมข่าวลือว่าจะทดลองรันตัว Core OS และ C-Shell บนอุปกรณ์พกพาชื่อ Andromeda ใหม่ที่มีสองหน้าจอภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

นอกจากนี้ยังเตรียมลงคอร์โอเอสใหม่บนแพลตฟอร์มวินโดวส์อื่นอย่าง HoloLens, IoT, Surface Hub, และ Xbox ต่อไปตามลำดับ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นที่มาของโปรเจ็กต์ Polaris ที่เน้นการพัฒนาเชลล์สำหรับเดสก์ท็อปบนตัว C-Shell ที่อยู่บน Windows Core OS โดยคาดว่าพีซีที่รันโอเอสใหม่ที่รันเฉพาะแอพแบบ UWP นี้จะมีประสิทธิภาพและประหยัดแบตเตอรี่ขึ้นมาก

ที่มา : Zdnet