หน้าแรก Vendors Cisco 8 งานไอทีสุดฮอต! ด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เงินเดือนดีและน่าสนใจ

8 งานไอทีสุดฮอต! ด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เงินเดือนดีและน่าสนใจ

แบ่งปัน
infrastructure

IDC ร่วมกับซิสโก้ ได้ออกรายงาน “20 ตำแหน่งงานด้านไอทีที่มีบทบาทสำคัญที่สุดที่ควรรู้” โดยวิเคราะห์จากโฆษณาหางานด้านไอทีเกือบสองล้านตำแหน่ง รวมทั้งการสำรวจผู้จัดการด้านการหาพนักงานฝ่ายไอทีทั่วโลก เพื่อหาตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการมาก แต่หาคนยากมากจนต้องล่อด้วยเงินเดือนสูงกว่าปกติ รวมไปถึงงานที่บทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของบริษัทต่างๆ ในอนาคต

จากรายงานพบว่า งานด้านไอทีที่ได้รับการให้ความสำคัญมากที่สุดนั้นมักเกี่ยวกับแผนขององค์กรในการปรับเปลี่ยนสู่ความเป็นดิจิตอล รวมทั้งเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์, IoT,AI, คลาวด์คอมพิวติง, เวอร์ช่วลไลเซชั่น, และโครงสร้างพื้นฐานแบบคอนเวอร์เจนต์

ฝั่ง Gartner ยังได้ออกรายงานด้วยว่า บริษัทต่างๆ พยายามเฟ้นหาคนที่เหมาะสมนั้นจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อขจัดอุปสรรคในการปฏิวัติสู่โลกดิจิตอลรวมทั้งยังขาดคนที่มีทักษะเกี่ยวกับเทคโนโลยี AI, ความปลอดภัยเชิงดิจิตอล, และ IoT ด้วย

และปฏิเสธไม่ได้ว่าตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นดิจิตอลนั้น คืองานด้านโครงสร้างพื้นฐานไอทีทั้งหลาย ดังนั้นจากรายงานทั้งหมดข้างต้นจึงสรุป 8 ตำแหน่งงานฮอตฮิตด้านโครงสร้างพื้นฐานไอทีไว้ดังนี้

1. ผู้เชี่ยวชาญด้านจัดการความปลอดภัย

ถือเป็นอันดับ 1 ตามรายงานของ Cisco/IDC เลยทีเดียว โดยเฉพาะในภูมิภาคอเมริกาเหนือ นับเป็นตำแหน่งงานที่มีความสำคัญต่ออนาคตขององค์กรมากพอๆ กับอัตราการเติบโตในระยะยาวเลยทีเดียว งานนี้มีหน้าที่ประเมินความพร้อมด้านความปลอดภัยโดยรวมขององค์กรไปจนถึงการออกแบบระบบ, พัฒนาความปลอดภัยด้านต่างๆ, และบริหารจัดการงานด้านความปลอดภัยประจำวัน ซึ่งจำเป็นต้องมีความรู้ทั้งด้านฮาร์ดแวร์, เครือข่าย, ซอฟต์แวร์, ไปจนถึงทักษะการบริหารสำหรับเงินเดือนตามไกด์ไลน์ของ Robert Half ล่าสุดนั้นเฉลี่ยที่ 137,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี โดยอยู่ในช่วงตั้งแต่ 115,250 – 194,250 ดอลลาร์ฯ

2. วิศวกร/สถาปนิกเครือข่าย

มีความสำคัญมากสุดเป็นอันดับ 2 แม้ความก้าวหน้าในงานจะค่อนข้างต่ำ เป็นงานด้านออกแบบและติดตั้งเครือข่ายทั้ง LAN, WAN, อินทราเน็ต, และการเชื่อมต่อสู่ภายนอก ด้วยเงินเดือนในช่วง 112,750 – 190,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

3. นักวิเคราะห์/วิศวกรด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

มีความสำคัญเป็นอันดับที่ 3 ความก้าวหน้าสูง องค์กรต้องการตัวมากมายจากข่าวกรณีข้อมูลรั่วไหลที่เกิดขึ้นแทบจะทุกวันตอนนี้ งานนี้มีหน้าที่อยู่แนวหน้าในด้านการตรวจหา, ป้องกัน, และลดความรุนแรงของการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยเงินเดือนในช่วง 102,000 – 171,500 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

4. วิศวกร/นักพัฒนา/นักออกแบบด้าน IoT

เป็นผู้ที่มีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับ IoT ทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์ IoT และซอฟต์แวร์ที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลที่รวบรวมมาได้ ถูกจัดความสำคัญอยู่ในอันดับที่ 4 มีความก้าวหน้าสูง กับเงินเดือนในช่วง 57,541 – 143,310 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

5. ที่ปรึกษาด้านการ Digital Transformation

แน่นอนว่าเป็นที่ต้องการขององค์กรที่กำลังอินเทรนด์การเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอลตอนนี้ จัดความสำคัญอยู่อันดับ 9 มักเป็นผู้ที่เคยผ่านโปรเจ็กต์ด้านการเปลี่ยนแปลงดิจิจอลขององค์กรอื่นมาก่อน เป็นงานที่มีความก้าวหน้าปานกลาง ด้วยเงินเดือนในช่วง 60,250 – 126,750 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

6. แอดมินระบบ/เครือข่าย

เป็นตำแหน่งจำเป็นตลอดกาลตราบเท่าที่โลกนี้ยังมีคอมพิวเตอร์และเน็ตเวิร์ก และจำเป็นอย่างยิ่งต่อการบำรุงรักษาประจำวันโดยเฉพาะองค์กรที่กำลังเปลี่ยนถ่ายสู่ระบบดิจิตอล แม้ความก้าวหน้าจะยังค่อนข้างต่ำด้วยความสำคัญอันดับที่ 14 และเงินเดือนในช่วง 73,250 – 123,250 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

7. นักวิเคราะห์ระบบ

มีความสำคัญอยู่ในอันดับที่ 15 แต่ความก้าวหน้าในอนาคตยังต่ำ มีหน้าที่ด้านตรวจสอบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อให้คำแนะนำในการซื้อใหม่, ปรับปรุงระบบเดิม, หรือให้ความแนะนำที่เกี่ยวข้อง ด้วยเงินเดือนในช่วง 76,750 – 129,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

8. ผู้เชี่ยวชาญด้านซัพพอร์ตไอที

หรือเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตทั่วไป แม้หลายคนมองว่าเป็นระดับเริ่มต้นที่สุดแล้วในสายงานนี้ แต่ทุกบริษัทก็ขาดไม่ได้ โดยเฉพาะองค์กรที่กำลังเปลี่ยนสู่ระบบดิจิตอล โดย IDC/Cisco จัดให้อยู่ในอันดับ 17 แม้ความสำคัญในอนาคต และความก้าวหน้าในระยะยาวจะน้อยมากก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อ AI และแชตบอทสามารถเข้ามาแทนที่ได้อย่างสมบูรณ์ โดยมีเงินเดือนเฉลี่ยที่ 32,000 – 54,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี แต่ผู้ที่มีทักษะเฉพาะด้านอาจเรียกเพิ่มได้เป็น 48,500 – 81,500 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

ที่มา : Networkworld