หน้าแรก Artificial Intelligence ไมโครซอฟท์ซื้อ Fungible ยกระดับระบบฮาร์ดแวร์แบบ Composable

ไมโครซอฟท์ซื้อ Fungible ยกระดับระบบฮาร์ดแวร์แบบ Composable

แบ่งปัน

ไมโครซอฟท์ประกาศว่าได้ซื้อกิจการของ Fungible ที่พัฒนาระบบฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์แบบประกอบ (Composable) โดยเฉพาะตัวหน่วยประมวลผลข้อมูล (DPU) ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานของส่วนเน็ตเวิร์กและสตอเรจที่ประกอบเข้ามาในดาต้าเซ็นเตอร์ได้เป็นอย่างมาก

โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเงื่อนไขดีลดังกล่าว สำหรับ Fungible นี้ ก่อตั้งเมื่อปี 2015 โดย Pradeep Sindhu ที่เคยเป็นผู้ก่อตั้งร่วมและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ Juniper Networks ร่วมกับ Bertrand Serlet สามารถระดมทุนได้รวมมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการระดมทุนรอบ Series C กว่า 200 ล้านดอลลาร์ฯ ที่นำโดยกองทุน Vision Fund ของ SoftBank

DPU ของ Fungible เป็นชิปที่พัฒนาสำหรับประมวลผลงานด้านสตอเรจและเน็ตเวิร์ก เพื่อแบ่งโหลดเซอร์วิสเหล่านี้ออกมาจากซีพียูหลัก มาพร้อมกับซอฟต์แวร์จัดการคอนโทรลเพลนที่เปิดให้สามารถประกอบตัวดาต้าแฟบริกประสิทธิภาพสูงได้ตามต้องการ

นอกจากนี้ Fungible ยังพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับสร้างคลัสเตอร์สตอเรจอิสระแบบแฟลชล้วนในรูป NVMe-over-TCP ที่ชื่อ Fungible Storage Cluster ด้วย ซึ่งเคลมว่าสามารถปลดล็อกข้อจำกัดเดิมๆ ให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากกว่า และใช้พลังงานได้คุ้มค่ากว่า