หน้าแรก Advertorial 7 ทักษะงานด้านไอที ที่เติบโตเร็วมากที่สุดในเวลานี้ – อัพค่าตัวได้สูงลิ่ว !

7 ทักษะงานด้านไอที ที่เติบโตเร็วมากที่สุดในเวลานี้ – อัพค่าตัวได้สูงลิ่ว !

แบ่งปัน
tech

ช่วงปีใหม่ถือเป็นช่วงยอดฮิตในการหางานใหม่ และการหางานใหม่ในยุคนี้ร้อยทั้งร้อยก็หาผ่านออนไลน์กันทั้งสิ้น ซึ่งการสำรวจข้อมูลโฆษณางาน และคำค้นหาตำแหน่งงานที่ต้องการนั้น ย่อมให้ภาพรวมของตลาดงานที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งทาง Daniel Culbertson นักเศรษฐศาสตร์จาก Indeed Hiring Labได้ออกรายงานผลวิเคราะห์การค้นหาตำแหน่งงานด้านไอทีจากทั้งมุมของผู้หางานและนายจ้าง โดยเปรียบเทียบผลปีต่อปีเพื่อหาแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงแนวทางการหางานไอทีที่น่าสนใจ จนออกมาเป็นทักษะงานที่เติบโตเร็วมากที่สุด 7 รายการ เรียงตามลำดับดังต่อไปนี้

1. React
ถือเป็นทักษะงานไอทีที่เติบโตเร็วมากที่สุดทั้งจากมุมของผู้หางานและนายจ้าง โดยมีนายจ้างที่ค้นหาทักษะดังกล่าวเพิ่มขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมาถึง 229% ขณะที่ผู้หางานต่างหาตำแหน่งที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้นมากถึง 313% React เป็นไลบรารีจาวาสคริปต์ที่สร้างขึ้นโดยเฟซบุ๊ก สำหรับพัฒนาอินเทอร์เฟซสำหรับผู้ใช้แบบอินเทอร์แอคทีฟ ซึ่งนิยมใช้ร่วมกับ React Native ในการพัฒนาแอพบนอุปกรณ์พกพาข้ามหลายแพลตฟอร์มเช่น ทั้ง iOS และแอนดรอยด์ จากข้อมูลของ GitHub พบว่าเป็นโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สที่มีการแตกยอดมากที่สุดในปีที่ผ่านมา และ React Native ก็เป็นโปรเจ็กต์ที่มีผู้พัฒนาที่มีส่วนร่วมมากที่สุดเป็นอันดับสอง

2. Azure
มีการค้นหาจากนายจ้างเพิ่มขึ้น 62% ขณะที่การค้นหาจากคนหางานเพิ่มขึ้น 51% Azure ถือเป็นบริการคลาวด์คอมพิวติงจากไมโครซอฟท์ที่ได้ส่วนแบ่งตลาดและรายได้สูงมากในปีที่ผ่านมา และเป็นที่นิยมในกลุ่มองค์กรที่ใช้วินโดวส์และซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ โดย Synergy Research Group ระบุว่าไมโครซอฟท์เป็นผู้ให้บริการคลาวด์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองทั้งด้าน IaaS, PaaS, และบริการโฮสติ้งสำหรับไพรเวทคลาวด์ นอกจากนี้ Azure ยังเติบโตมากที่สุดในช่วงไตรมาสสามของปีที่ผ่านมา ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเมื่อเทียบกับของผู้ให้บริการคลาวด์รายอื่น อีกทั้งไมโครซอฟท์ยังโฆษณาว่า บริษัทในกลุ่ม Fortune 500 กว่า 90% ต่างรันโหลดงานบางส่วนบนคลาวด์ของไมโครซอฟท์ทั้งสิ้น

3. Amazon Web Service (AWS)
ซึ่งยังครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการพับลิกคลาวด์ ซึ่งทาง Synergy Research กล่าวว่า AWS ทำรายรับได้มากกว่าคู่แข่งห้ารายถัดลงมารวมกันเสียอีก และถือเป็นทักษะงานไอทีที่เติบโตเร็วมากที่สุดในมุมของผู้หางาน ที่ค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 98% ขณะที่ผู้จ้างงานค้นหาเพิ่มขึ้น 40%

4. OSCP
งานที่ใช้ใบประกาศรับรอง Offensive Security Certified Professional
เพิ่มขึ้นทั้งการค้นหาจากผู้หางาน (37%) และนายจ้าง (34%) ท่ามกลางเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลที่มากขึ้นทุกวันๆ จึงทำให้องค์กรต่างต้องการผู้ที่มีทักษะการแฮ็คระบบที่สามารถช่วยค้นหาช่องโหว่ของตนเองได้ก่อนอาชญากรภายนอก ซึ่งการสอบเอาใบประกาศ Offensive Security Certified Professionalนี้ถือเป็นการสอบที่หินมากที่สุดรายการหนึ่ง ที่ต้องสอบนานถึง 24 ชั่วโมงเพื่อแฮ็คเครือข่ายทดลองที่ไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วทำรายงานอธิบายการเจาะระบบได้อย่างครอบคลุม

5. Spark
แพลตฟอร์มสำหรับโปรเจ็กต์บิ๊กดาต้าจาก Apache ที่สามารถรันแอพได้เร็วกว่า Hadoop MapReduce ที่นิยมใช้กันอยู่เดิมมากถึง 100 เท่าเมื่อรันบนหน่วยความจำ และเร็วกว่า 10 เท่าเมื่อรันบนดิสก์ปกติ รวมทั้ง GitHub กล่าวว่า Spark ถือเป็นโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สที่มีการรีวิวบ่อยมากที่สุดในปีที่ผ่านมา ซึ่งทักษะที่เกี่ยวข้องนี้ได้รับการค้นหาจากผู้หางานเพิ่มขึ้นถึง 39% ขณะผู้จ้างงานยังค้นหาเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 14%

6. Angular
เป็นทูลพัฒนาแอพแบบข้ามแพลตฟอร์มเช่นเดียวกับ React/React Native แต่เป็นของกูเกิ้ล ซึ่งถือเป็นเฟรมเวิร์กแบบ TypeScript ที่ทำมาเพื่อพัฒนาเว็บ รวมไปถึงแอพทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์พกพาAngular เป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ที่มีผู้พัฒนาร่วมใน GitHub มากที่สุดในปีที่แล้ว และกลายเป็นทักษะงานที่ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้นมากที่สุดในกลุ่มคนหางานเป็นอันดับที่ 4 ขณะที่ผู้จ้างงานยังค้นหาเพิ่มขึ้นเพียงแค่ 6%

7. ภาษา R
เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งแบบโอเพ่นซอร์สของไมโครซอฟท์ นิยมใช้สำหรับการวิเคราะห์บิ๊กดาต้าและได้รับความนิยมขึ้นเป็นอันดับแปดจากการจัดอันดับของ Tiobe Index of Programming Languagesจากอันดับ 17 ในสองปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นทักษะงานที่แม้ได้รับการค้นหาเพิ่มขึ้นจากผู้จ้างงานคิดเป็น 3% แต่กลับได้รับการค้นหามากในกลุ่มผู้หางานมากขึ้นถึง 28% ในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี จากการวิเคราะห์คำค้นหาของทั้งกลุ่มคนหางาน และนายจ้าง พบความต้องการที่แตกต่างกันอย่างมาก โดยคำค้นหาที่ผู้หางานใช้เพิ่มขึ้นมากที่สุดได้แก่ Mandarin, Tableau, Laravel, Golang, Unity, Django, Linux, Python (ซึ่งนายจ้างกลับค้นหาคำเหล่านี้ลดลง) ขณะที่คำค้นหาที่นายจ้างใช้เพิ่มขึ้นมากที่สุดได้แก่ Java, Agile, Javascript, .NET, Python, Microsoft SQL Server, Oracle, C / C++, Git, AWS

ที่มา : informationweek