หน้าแรก Cloud Azure Active Directory เปลี่ยนชื่อเป็น “Microsoft Entra ID”

Azure Active Directory เปลี่ยนชื่อเป็น “Microsoft Entra ID”

แบ่งปัน

เมื่อต้นสัปดาห์ก่อน ในงาน Reimagine secure access with Microsoft Entra ได้มีการประกาศครั้งสำคัญคือ การเปลี่ยนชื่อจาก Azure Active Directory (Azure AD) มาเป็น Microsoft Entra ID เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นของไมโครซอฟท์ในการสร้างประสบการณ์เข้าถึงต่างๆ อย่างปลอดภัยให้เรียบง่ายสำหรับทุกคน

เมื่อปีที่แล้วไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดบริการผ่านคลาวด์ชื่อ Microsoft Entra ในฐานะชื่อใหม่ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านการจัดการตัวตนและการเข้าถึง (Identity and Access Management; IAM) พร้อมนำ Azure AD เข้ามาอยู่ในกลุ่มด้วย

ตอนนั้นนอกจาก AAD ก็มีผลิตภัณฑ์หลักอีกสองตัวในกลุ่ม Entra ได้แก่ Permission Management และ Verified ID ซึ่งต่อมาก็มีฟีเจอร์เพิ่มแยกออกมามากขึ้นต่อเนื่อง ทั้ง Identity Governance, External Identities, และ Workload Identities

และล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา ครอบครัว Entra ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่เป็นการขยายความครอบคลุมการจัดการการเข้าถึงอย่างปลอดภัยไปถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ Security Service Edge (SSE) ด้วย

อันได้แก่ Microsoft Entra Internet Access และ Microsoft Entra Private Access และแน่นอนไฮไลต์สำคัญที่สุดก็คือการเปลี่ยนชื่อ Azure AD ที่ยอมรับกันอยู่แล้วว่าเป็นตัวที่เด่นดังสุด คนใช้เยอะสุดของ Entra มาเป็นชื่อ Entra ID

เหตุผลของการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้นอกจากเพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันในแฟมิลี่ Entra แล้ว ยังแสดงถึงการมุ่งมั่นผสานการทำงานกับฟีเจอร์อื่นในเครือให้เป็นหนึ่งเดียวมากขึ้น เหมือนบังคับให้ใช้ตัวอื่นร่วมด้วยกลายๆ มากขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะการเปลี่ยนไปสู่การจัดการแบบมัลติคลาวด์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ไม่ได้จำกัดแค่คลาวด์ Azure หรือ On-Premises ที่เป็นวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์อย่างเดียวอีก ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ย้ำลูกค้า AAD ว่ายังไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร รูปแบบการใช้งานไปจนถึงโครงสร้างไลเซนส์ยังคงเหมือนเดิม

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Microsoft