หน้าแรก Home feature 6 เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ให้ปังในปี 2022

6 เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ให้ปังในปี 2022

แบ่งปัน

การออกแบบเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน (Web Design หรือ UX/UI Design) ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่สำคัญในการพัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ ให้ทันสมัยและนำหน้าคู่แข่งให้ได้มากที่สุด และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมหาศาลด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงมาแนะนำ 6 เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ให้ปังในปี 2022 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. ออกแบบเว็บไซต์ให้มีโหมดมืด แสงน้อย

ในปี 2021 หลาย ๆ คนคงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ต่าง ๆ ตลอดจนระบบปฏิบัติบนโทรศัพท์มือถือ ต่างมีการอัปเดตเว็บไซต์ให้รองรับโหมดมืดและปรับแสงได้เมื่อใช้งานในที่ที่มีแสงน้อย ซึ่งยังคงเป็นเทรนด์ที่ผู้ใช้งานต้องการให้มีในการออกแบบเว็บไซต์ ส่งผลดีต่อการใช้งานที่สะดวก สามารถมองเห็นได้ง่ายมากขึ้น ทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีในการเข้าเว็บไซต์ของเรา

2. ออกแบบเว็บไซต์โดยการใช้วีดีโอบน Home Page

ในปัจจุบันการใช้วีดีโอนำเสนอสินค้าหรือบริการในหน้าแรกบนเว็บไซต์ ถือเป็นกลยุทธ์ในการออกแบบเว็บไซต์ที่มาแรงอย่างมาก ถือว่าเป็นการเพิ่มโอกาสในการโน้มน้าวความสนใจเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น ผ่านการนำเสนอตัวอย่างสินค้า แนะนำบริการ หรือนำเสนอตัวตนขององค์กร ที่จะช่วยดึงดูดให้ผู้ใช้งานเข้าใจแบรนด์ของคุณมากกว่าการอ่านด้วยตัวเองเพียงอย่างเดียว แถมยังเป็นอีกช่องทางในการโปรโมทสินค้า โปรโมชั่นใหม่ ๆ ที่ต้องการเพิ่มการรับรู้ได้เร็วขึ้นอีกด้วย

3. ออกแบบเว็บไซต์ด้วยภาพประกอบที่ไม่เหมือนใคร

ภาพประกอบเว็บไซต์ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีความสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่น ๆ ยิ่งหากเป็นการนำเสนอให้ดึงดูดความสนใจ ย่อมจะต้องใช้เทคนิคการถ่ายภาพรวมถึงคุณภาพของภาพที่คมชัด สีสันสวยงาม การจัดวางรูปภาพที่ดี และที่ขาดไม่ได้เลยคือการเลือกใช้ขนาดภาพที่เหมาะสมกับการออกแบบเว็บไซต์ เพื่อให้การโหลดใช้งานหน้าเว็บรวดเร็ว สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อการใช้งานเว็บไซต์ หากการออกแบบเว็บไซต์ของคุณไม่ได้คำนึงถึงจุดนี้ ก็อาจทำให้ลูกค้าหลุดมือไปหาคู่แข่งในตลาดเดียวกันได้ง่าย ๆ เลยทีเดียว

4. ออกแบบเว็บไซต์ด้วยการใช้โทนสีที่ทันสมัย

การตามทันกระแสสีสันมาแรงในแต่ละปี คือสิ่งที่นักออกแบบเว็บไซต์รวมถึงนักออกแบบแขนงอื่น ๆ ต้องติดตามอยู่แล้ว หลายคนอาจมองว่า สีสันที่เลือกใช้ในการออกแบบ จะมีความสำคัญมากขนาดนั้นเชียวหรือ เราต้องอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ ก่อนว่าสีคือหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยให้การมองเห็นครั้งแรกประทับใจ ก่อนการอ่านตัวหนังสือหรือการเข้าใจถึงคำที่ต้องการสื่อ ในแต่ละปีหรือช่วงยุคสมัยจะมีสีที่ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป นั่นหมายถึงการแสดงถึงความทันสมัยไปในตัวด้วยเช่นกัน หากการออกแบบเว็บไซต์ของคุณเลือกใช้สีที่ล้าสมัย ย่อมสื่อให้เห็นว่าแบรนด์นี้ไม่ทันสมัยเอาเสียเลยนั่นเอง

5. ออกแบบเว็บไซต์ให้มีตัวการ์ตูน

การออกแบบเว็บไซต์ให้มีตัวการ์ตูน ถือเป็นตัวแทนของการบริการได้อย่างดีเยี่ยม ได้รับความนิยมอย่างมากในการสร้างภาพจำกับสินค้าหรือบริการในแต่ละธุรกิจ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ของคุณ แถมยังเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์สินค้าได้อย่างคาดไม่ถึง โดยคุณสามารถออกแบบเว็บไซต์ให้มีตัวการ์ตูนเพื่อแนะนำการใช้งานเว็บไซต์ การนำเสนอบริการหรือสินค้าใหม่ก็ได้เช่นกัน

6. ออกแบบเว็บไซต์ให้มี Animation หรือ Motion

การออกแบบเว็บไซต์ที่เรียบง่ายอาจไม่ตอบโจทย์อีกต่อไปในอนาคต เพราะการผสมผสาน Animation หรือ Motion ต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับ Flat design ที่มีความเรียบง่าย กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุผลที่ว่าการเพิ่ม Animation ในการออกแบบเว็บไซต์จะช่วยเพิ่มความแตกต่างและลดความน่าเบื่อให้กับการใช้งานได้มากกว่าแบบเดิม ๆ ตัวอย่างการออกแบบภายในเว็บไซต์ เช่น Visual Feedback, Hero Animations, Micro Interactions เป็นต้น

เทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราได้เลือกนำมาเสนอเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเทรนด์ที่จะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณ ดึงดูดความสนใจกลุ่มผู้ใช้งานได้ทันกระแสโลกมากยิ่งขึ้น และสำหรับใครที่ต้องการทำเว็บไซต์เพิ่มกลยุทธ์ทางธุรกิจอยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร ไม่ต้องกังวลไป! เราขอแนะนำฟรีแลนซ์ด้านการออกแบบเว็บไซต์โดยตรงจาก Fastwork.co ที่มาพร้อมประสบการณ์จัดเต็ม ให้คุณได้เลือกใช้บริการมากมาย รับรองว่าคุณจะได้มืออาชีพออกแบบเว็บไซต์ได้ตรงใจอย่างแน่นอน