หน้าแรก Internet of Things บทความน่ารู้ : 10 เสิร์ชเอนจิ้น ส่วนตัว ที่ไม่เก็บข้อมูลการค้นหาของคุณ

บทความน่ารู้ : 10 เสิร์ชเอนจิ้น ส่วนตัว ที่ไม่เก็บข้อมูลการค้นหาของคุณ

แบ่งปัน

แม้เว็บบราวเซอร์ยอดนิยมในปัจจุบันอย่างเช่น Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge จะมีโหมดไพรเวทหรือไร้ตัวตนมาให้ แต่เอาเข้าจริง โหมดไร้ตัวตนหรือ Incognito ก็ไม่ได้ให้ความเป็นส่วนตัวเท่าที่คุณคิด

ถ้าคุณไม่ต้องการโดนตรวจติดตามโดย ISP หรือตัวติดตามบนเว็บต่างๆ แล้ว วิธีที่ดีที่สุดก็คือการใช้เสิร์ชเอนจิ้นที่รักษาความเป็นส่วนตัวได้อย่างแท้จริง ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่หลายเว็บที่ความสามารถสูง แต่ไม่เก็บข้อมูลการค้นหา หรือติดตามกิจกรรมบนอินเทอร์เน็ตของคุณ

เสิร์ชเอนจิ้นแบบไพรเวทที่ไม่ติดตามกิจกรรมของคุณ

เสิร์ชเอนจิ้นไพรเวทเหล่านี้ยังใช้งานได้ง่ายและฟรีด้วย บางเว็บยังช่วยบล็อกโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตให้อีก ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาไล่ดูรายชื่อเสิร์ชเอนจิ้นแบบส่วนตัวที่ดีที่สุดประจำปี 2020 ที่จะได้ดูดข้อมูลคุณดังต่อไปนี้

1. WolframAlpha

เว็บนี้เป็นหนึ่งในเสิร์ชเอนจิ้นที่ดีที่สุดที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักวิจัยด้านความปลอดภัย ซึ่ง WolframAlpha ได้เปลี่ยนรูปแบบการค้นหาข้อมูลหรือคำตอบจากปกติไปอย่างสิ้นเชิง โดยไม่เพียงเสิร์ชข้อมูลบนเว็บเท่านั้น แต่ยังคอยประมวลผลแบบไดนามิกให้จากข้อมูล อัลกอริทึม และวิธีการแบบบิ้วท์อินที่มีอยู่อย่างมหาศาล คุณจึงสามารถแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์, วัดค่าหน่วยต่างๆ, แก้ปัญหาฟิสิกส์ เป็นต้น ได้จากเสิร์ชเอนจิ้นนี้โดยตรง

2. DuckDuckGo

เมื่อพูดถึงเสิร์ชเอนจิ้นที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว DuckDuckGo มักขึ้นมาอยู่อันดับแรกๆ จุดเด่นที่สำคัญของ DuckDuckGo คือการให้ประสบการณ์ค้นหาข้อมูลของคุณที่ดีมากโดยที่ไม่คอยติดตามกิจกรรมออนไลน์ของคุณ DuckDuckGo จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเสิร์ชเอนจิ้นขนาดเล็กที่คอยคัดกรองผลการค้นหาได้เป็นอย่างดี

3. Yippy

Yippy เป็นเว็บที่แตกต่างจากเว็บอื่นๆ อยู่พอสมควร ด้วยการเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่เปิดให้คุณกรองผลการค้นหาตามกลุ่มประเภทข้อมูล รวมทั้งยังสามารถทำเครื่องหมายบนผลการค้นหาที่ไม่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง นอกจานี้ Yippy ยังให้คุณเสิร์ชหาคอนเท็นต์ได้หลายประเภทบนอินเทอร์เน็ต ตั้งแต่รูปภาพ ข่าวสาร การจัดหางาน ข้อมูลภาครัฐฯ เป็นต้น

4. Startpage

Startpage ใช้ข้อมูลจากกูเกิ้ลเพื่อแสดงผลการค้นหาให้คุณ โดยจ่ายค่าบริการให้กูเกิ้ลแลกกับผลการค้นหาเพื่อกรองเอาตัวติดตามบนเว็บและบันทึก Log ทั้งหลายออกไป นั่นหมายความว่า Startpage จะแสดงผลการค้นหาเดียวกันกับบนกูเกิ้ล แต่ไม่มีการตรวจติดตามหรือบันทึก Log

5. Disconnect Search

Disconnect Search เป็นหนึ่งในเสิร์ชเอนจิ้นแบบส่วนตัวที่ดีที่สุด ที่ใช้บริการค้นหาคอนเท็นต์ของเสิร์ชเอนจิ้นรายใหญ่เจ้าอื่นๆ อย่าง Yahoo, Google, และ Bing โดยก่อนจะแสดงผลการค้นหาก็จะกำจัดเอาตัวตรวจติดตามเว็บและบันทึก Log ออกไปก่อน สิ่งที่ทำให้ Disconnect Search แตกต่างขึ้นไปอีกคือ การแสดงผลการค้นหาในรูปแบบเหมือนกับเสิร์ชเอนจิ้นนั้นๆ เลย

6. Lukol

Lukol ค่อนข้างแตกต่างจากเว็บอื่นที่อยู่ในบทความนี้เล็กน้อย ด้วยการใช้เซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่เพื่อส่งต่อผลการค้นหาจาก Google Custom Search ซึ่งการใช้พร็อกซี่เพื่อส่งต่อผลการค้นหาออกมานั้น ก็จะเป็นการเอาตัวตรวจติดตามบนเว็บและโฆษณาทั้งหลายออกไปจากอินเทอร์เน็ตด้วย

7. Gigablast

Gigablast เป็นหนึ่งในเว็บที่ทำดัชนีค้นหาเว็บไซต์จำนวนมากหลายพันแห่ง และให้ข้อมูลการค้นหาโดยไม่ได้ตรวจติดตามประวัติการท่องเว็บของคุณ ถือเป็นหนึ่งในเสิร์ชเอนจิ้นที่ดีที่สุดที่คุณสามารถใช้ในการค้นหาแบบส่วนตัว เป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ช่วยกันคุณออกจากพวกทำการตลาดและสแกมเมอร์

8. Oscobo

เป็นหนึ่งในเสิร์ฟเอนจิ้นแบบไร้ตัวตนที่ได้รับความน่าเชื่อถือมากที่สุดว่าไม่ตรวจติดตามข้อมูลใคร เป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่จะไม่สืบข้อมูลผู้ใช้ทุกกรณี รวมทั้งยังจำกัดไม่ให้สแกมเมอร์หรือพวกที่คอยดูดข้อมูลจากภายนอกมาใช้ข้อมูลของผู้ใช้ในทางที่ไม่เหมาะสมด้วย คุณสามารถใช้ Oscobo เพื่อเสิร์ชหารูปภาพ วิดีโอ และข่าวสารต่างๆ ไม่เพียงแค่นี้ Oscobo ยังมีในรูปของเอ็กซ์เทนชั่นบนโครมสำหรับใช้เสิร์ชข้อมูลได้สะดวกด้วย

9. MetaGer

ถ้าคุณต้องการค้นหาแบบลับสุดๆ ไม่มีร่องรอยเหลือแล้ว MetaGer ก็เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับคุณ สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับ MetaGer คือการเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ไม่ปล่อยร่องรอยใดๆ ทิ้งไว้ โดย MetaGer ใช้เซิร์ฟเวอร์พร็อกซี่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถคลิกลิงค์ใดๆ จากผลการค้นหาได้แบบไร้ตัวตน

10. Qwant

Qwant เป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ได้รับการพัฒนาโดยคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก ถือเป็นหนึ่งเสิร์ชเอนจิ้นแบบไพรเวทที่ดีที่สุดที่ไม่ตรวจติดตามข้อมูลออนไลน์ของคุณ รวมทั้งไม่แบ่งปันข้อมูลส่วนตัวของคุณให้แก่ภายนอกด้วย นอกจากนี้ Qwant มีการเอาผลการค้นหาจาก Bing มาเพิ่มรวมไว้ด้วย

ทั้งหมดข้างต้นนี้ถือเป็นเสิร์ชเอนจิ้นแบบส่วนตัวที่ดีที่สุดที่ไม่เคยดูดข้อมูลการค้นหาของคุณ

ที่มา : Techviral