หน้าแรก Networking & Wireless 4 สถานที่แปลกๆ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าคนจะเอา Wi-Fi AP ไปติดตั้ง

4 สถานที่แปลกๆ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าคนจะเอา Wi-Fi AP ไปติดตั้ง

แบ่งปัน

กว่า 2 ใน 3 ของประชากรโลกต่างเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพาผ่าน Wi-Fi ทั้งสิ้น และมีอัตราการเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตามการเติบโตของสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ Wearable, แท๊บเล็ต เป็นต้น ดังนั้นการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายที่มีประสิทธิภาพในสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในสนามกีฬา, โรงเรียน, โรงงานและสำนักงาน ต่างมีความจำเป็นด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะบริการทางธุรกิจที่เน้นการปฏิสัมพันธ์ผ่านแอพหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเฉพาะบริการผ่านคลาวด์ทั้งหลาย

เฉลี่ยแล้วมีการวางระบบเครือข่าย Wi-Fi ใหม่ถึง 500 ล้านเครือข่ายทั่วโลกเฉพาะปีที่แล้วปีเดียว ลองคิดดูว่าในพื้นที่ทั่วโลกเท่าเดิมนั้น การหาตำแหน่งตัวปล่อยสัญญาณหรือ Access Point (AP) จะท้าทายมากแค่ไหน เพื่อทำให้เชื่อมต่อได้จากทุกที่นั้น จึงมีความพยายามในการหาจุดซ่อน AP ชนิดที่ไม่คิดเลยว่าจะแอบตรงนั้นได้ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

• บนกระดานแสดงคะแนนของสนาม NHL

เชื่อไหมว่า พวกป้ายหรือแผงบอร์ดแสดงภาพและคะแนนการแข่งขันในสนามกีฬาก็ทำตัวเป็นฮ็อตสป็อต Wi-Fi ไปด้วยพร้อมกัน เช่นสนาม PNC Arena ทางทีม Carolina Hurricanes เลือกติดตั้งแอคเซสพอยต์บนสกอร์บอร์ดเพื่อคงความสวยงามของสนามไปพร้อมๆ กับให้บริการไวไฟแก่แฟนๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนทำให้จำนวนผู้ใช้เครือข่ายไร้สายในสนาม PNC นี้เพิ่มขึ้นจาก 18 เปอร์เซ็นต์ในปี 2559 เป็น 35 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้

• บนรันเวย์ในสถานีโหลดสินค้าขึ้นเครื่องบิน

เนื่องจากเครื่องบินขนส่งสินค้ามีการเข้าออกอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอาศัยการเชื่อมต่อที่เสถียรมากในการโหลดของเข้าออก, ติดตามความเคลื่อนไหว, และจัดส่งสินค้าให้ตรงเวลา ดังนั้นผู้ให้บริการขนส่งทางอากาศรายใหญ่เจ้าหนึ่งตัดสินใจติดตั้ง AP บนรันเวย์ของสนามบินเพื่อให้ติดตามสถานะได้อย่างแม่นยำ และแก้ปัญหาดีเลย์ต่างๆ อย่างรวดเร็ว

• บนเสาธง

ในสนามฟุตบอลขนาดความจุถึง 70,000 คนไม่น่าแปลกใจที่สนามใหญ่ระดับ NFL จะติดตั้ง AP จำนวนมหาศาล (มากกว่า 550 เครื่อง) แต่สนามกีฬากลางแจ้งอย่าง CenturyLinkของทีม Seattle Seahawks กลับทำเรื่องท้าทายยิ่งกว่าด้วยการติดตั้งเสาอากาศบนเสาธงที่ประดับทั่วสนามเพื่อแก้ปัญหาการรบกวนสัญญาณของเก้าอี้คนดูที่ทำด้วยอะลูมิเนียม

• บนถนนทางหลวง เพื่อใช้ติดต่อฉุกเฉิน

อย่างบนทางหลวงข้ามรัฐของอินเดียนน่าที่มีการติดตั้ง AP สำหรับกล้อง 350 ตัว สำหรับสตรีมข้อมูลวิดีโอปริมาณมหาศาลตลอดเวลา เพื่อคอยตรวจสอบเหตุการณ์ผิดปกติสำหรับเข้าแก้ไขได้ทันทีก่อนที่จะมีใครโทรติดต่อเข้ามาเสียอีก

ที่มา : Networkcomputing