หน้าแรก Networking & Wireless เคล็ด (ไม่) ลับ 4 ประการ เพื่อ Wi-Fi บ้านที่เร็วและมีประสิทธิภาพ

เคล็ด (ไม่) ลับ 4 ประการ เพื่อ Wi-Fi บ้านที่เร็วและมีประสิทธิภาพ

แบ่งปัน

Wi-Fi ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องมีทุกบ้านไปแล้ว ดังนั้นการที่มันช้าเป็นเต่าจนทำให้ดูหนังหรือทำงานจากบ้านไม่ได้เต็มที่ ชวนให้เสียอารมณ์นั้นย่อมเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ดังนั้น ทาง HackRead.com จึงได้แนะนำเคล็ดลับ 4 ข้อที่จะเนรมิตให้ Wi-Fi บ้านคุณเร็วและดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ดังต่อไปนี้

1. วางเราท์เตอร์ไว้ที่สูง
ตอนนี้แกะกล่องเราท์เตอร์ตัวใหม่ของคุณนั้น คุณอาจจะแค่วางไว้บนโต๊ะที่ว่างๆ หรือในตู้ หรืออาจจะบนพื้นข้างเครื่องปริ๊นท์ ซึ่งตำแหน่งเหล่านี้ถือเป็นจุดอับทั้งสิ้น การวางเราท์เตอร์บนพื้นหรือเอาไว้ใกล้วัตถุอื่นมักทำให้ไวไฟช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น จึงควรย้ายเราท์เตอร์ของคุณไปไว้ตำแหน่งที่สูงขึ้นในบ้าน ซึ่งจะช่วยขยายระยะการกระจายสัญญาณของคลื่นวิทยุ และลดโอกาสที่จะโดนสัญญาณอื่นรบกวน และถ้าเป็นไปได้ ควรวางไว้บนชั้นวางชั้นบนสุดในสำนักงาน หรือไว้ที่ตำแหน่งกลางบ้านเช่นห้องนั่งเล่น

2. ลดการรบกวนสัญญาณไร้สาย
เมื่อพิจารณาดีๆ แล้ว เครือข่ายไวไฟของคุณไม่ใช่แค่อย่างเดียวภายในบ้านที่มีการส่งสัญญาณออกมา ยังมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วบ้านจำนวนมากมายที่สามารถรบกวนสัญญาณไวไฟ จนทำให้ความเร็วเน็ตช้าลงได้

ตัวอย่างเช่น เตาไมโครเวฟสามารถรบกวนเครือข่ายไวไฟของคุณได้มาก ทั้งนี้เนื่องจากทำงานภายใต้ย่านความถี่ 2.45 GHz ที่ค่อนข้างใกล้ชิดกับย่านความถี่ไวไฟ 2.4 GHz ที่เราท์เตอร์ของคุณกำลังใช้งานอยู่

นอกจากนี้ ถ้าคุณมีอุปกรณ์บลูทูชภายในบ้าน อุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังทำงานในช่วงย่านความถี่ 2.4 GHz ด้วย ดังนั้นเพื่อป้องกันการกวนคลื่นความถี่ไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม ก็ควรย้ายเราท์เตอร์ออกจากอุปกรณ์เหล่านี้ให้ไกลมากที่สุด

รวมทั้งยังควรปิดการทำงานของอุปกรณ์บลูทูช แล้วดูว่ามีความแตกต่างของสัญญาณไวไฟที่สังเกตได้หรือไม่ด้วย

3. ปิดการทำงานบางแอพ
ถ้าคุณย้ายเราท์เตอร์ให้อยู่ห่างจากเตาไมโครเวฟและอุปกรณ์บลูทูชของคุณแล้ว แต่ยังพบว่าการเชื่อมต่อยังช้าอยู่อีก ก็ถึงเวลาที่ต้องมองหาต้นเหตุอย่างอื่น โดยลองเล่นบทนักสืบด้วยการตรวจสอบว่าโปรแกรมไหนใช้แบนด์วิธมากผิดปกติ

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมักจะดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านบิททอร์เรนต์ ย่อมทำให้การท่องเว็บช้าลงไปด้วย อีกทั้งเวลาไฟล์กำลังถูกซิงค์อยู่เบื้องหลังการทำงานของคอมพิวเตอร์ของคุณ ตัวอย่างเช่น เวลาที่ Dropbox หรือ Google Drive กำลังย้ายไฟล์อยู่

ก็มักจะสวาปามแบนด์วิธค่อนข้างมาก จนทำให้ไวไฟช้าลง ถ้าคุณติดตั้งตัวเอ็กซ์เทนชั่นอย่าง Privacy Badger หรือ AdBlockPlus คุณควรพบว่าโปรแกรมเหล่านี้สามารถป้องกันแอนิเมชั่นหรือวิดีโอที่ใช้แบนด์วิธมากได้

4. ตรวจสอบระบบความปลอดภัยของคุณ
อีกหนึ่งเหตุผลที่มักทำให้อินเทอร์เน็ตช้าคือ ระบบความปลอดภัยที่ไม่เพียงพอ จนทำให้คนอื่นขโมยแบนด์วิธของคุณไปใช้ได้ เช่น การไม่ได้ตั้งหรือใช้รหัสผ่านอย่างเหมาะสม ทำให้บ้านใกล้เรือนเคียงเอาแบนด์วิธไปใช้คนไวไฟของคุณช้าลง

ที่มา : Hackread