หน้าแรก Home Business ถ้า Windows 10 ปิดฉากเมื่อไหร่ โลกอาจจะเจอขยะคอมพิวเตอร์มากถึง 240 ล้านเครื่อง!

ถ้า Windows 10 ปิดฉากเมื่อไหร่ โลกอาจจะเจอขยะคอมพิวเตอร์มากถึง 240 ล้านเครื่อง!

แบ่งปัน

เสียงเตือนดังลั่นจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญ เมื่อแผนยุติการใช้งาน Windows 10 ของไมโครซอฟท์อาจก่อให้เกิดวิกฤตขยะอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก งานวิจัยจาก Canalys คาดการณ์ว่าคอมพิวเตอร์ทั่วโลกกว่า 240 ล้านเครื่องอาจถูกปลดประจำการ ส่งผลให้เกิดคำถามชวนคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนอุปกรณ์ของผู้ใช้และความรับผิดชอบของผู้ผลิตในการยืดอายุการใช้งาน

หัวใจสำคัญของปัญหาดังกล่าวนี้ อยู่ที่เกณฑ์ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รุ่นเดิมกับ ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 11  ข้อกำหนดขั้นต่ำที่ไมโครซอฟท์วางไว้ค่อนข้างสูง ผู้ใช้ต้องมีซีพียูความเร็วอย่างน้อย 1 GHz พร้อมแรม 4GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 64GB ขึ้นไป ทำให้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าจำนวนมากอาจไม่ผ่านเกณฑ์ ส่งผลให้ผู้ใช้ต้องตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องใหม่

นอกจากประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว Canalys ยังชี้ให้เห็นถึงความท้าทายด้านสังคม เนื่องจากการเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ อาจสร้างช่องว่างดิจิทัล ยิ่งไปกว่านั้น ระบบซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันเก่าที่ยังใช้งานได้ดีบน Windows 10 อาจกลายเป็นมรดกที่สูญหายไปเมื่อผู้ใช้ย้ายไปใช้ Windows 11

วิกฤตครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นในการสร้างสมดุลระหว่างนวัตกรรมเทคโนโลยีกับความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิตเทคโนโลยีควรตระหนักถึงอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ พัฒนาเทคโนโลยีที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์รุ่นเก่า และหาแนวทางในการลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ มิเช่นนั้น โลกอาจจมลงกับซากคอมพิวเตอร์เก่าในอีกไม่ช้า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro